Sưng nướu răng hàm trên bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Bị sưng nướu răng hàm trên là một vấn đề răng miệng phổ biến, thường gây ra các triệu chứng như đau nhức, khó ăn uống và giao tiếp. Nhiều người thường chủ quan coi nhẹ triệu chứng này vì cho rằng nó không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sưng nướu răng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy cùng Sao Thái Dương tìm hiểu về các biến chứng này và cách điều trị qua bài viết dưới đây. 

Bị sưng nướu răng hàm trên là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc phải lên đến hơn 80% ở người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sưng nướu răng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm nha chu, tiêu xương hàm, thậm chí là mất răng.

Sưng nướu răng hàm trên là gì?

Bị sưng nướu răng hàm trên là tình trạng nướu răng ở hàm trên bị sưng đỏ, có thể kèm theo đau nhức, chảy máu khi chải răng, ăn uống. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều vùng trên lợi, hàm. Có hai trường hợp sưng nướu hàm trên là:

 • Sưng nướu răng trong cùng hàm trên: Răng trong cùng hàm trên thường là răng khôn, rất dễ bị tổn thương do vệ sinh răng miệng kém, bệnh lý răng miệng hoặc mọc răng khôn.
 • Sưng nướu răng cửa hàm trên: Răng cửa hàm trên nằm ở phía trước của cung hàm, dễ bị tổn thương do thay đổi nội tiết tố, va đập hoặc chải răng quá mạnh. 
Bị sưng nướu răng hàm trên(Nguồn: Internet)
Sưng nướu răng hàm trên (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân chính gây sưng chân răng hàm trên

Nguyên nhân chính gây sưng chân răng hàm trên là do viêm nướu. Viêm nướu là một bệnh lý răng miệng phổ biến, xảy ra khi các mảng bám và cao răng gây hôi miệng tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn này sẽ sản sinh ra các chất độc hại gây viêm nhiễm nướu.

Ngoài ra, bị sưng chân răng hàm trên còn có thể do một số nguyên nhân khác như:

 • Chăm sóc răng miệng không đúng cách: Chải răng quá mạnh, sử dụng bàn chải có lông cứng thường làm xước nướu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nướu hàm trên. 
 • Viêm nha chu: Đây là giai đoạn nặng hơn của viêm nướu, khi vi khuẩn đã xâm nhập vào các mô xung quanh chân răng.
 • Áp xe răng: Là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở chân răng, gây sưng, đỏ, đau nhức và có thể chảy mủ.
 • Chấn thương răng miệng: Chấn thương răng miệng như gãy răng, nứt răng,… cũng có thể gây sưng chân răng.
 • Một số bệnh lý toàn thân: Một số bệnh lý toàn thân như tiểu đường, bệnh tim mạch,… có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng, bao gồm cả sưng chân răng.
 • Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sản sinh ra nhiều hormone mới. Các hormone này có thể làm thay đổi lưu lượng máu đến nướu răng, khiến nướu răng sưng lâu ngày, kích ứng hoặc chảy máu.
Nguyên nhân chính gây sưng chân răng hàm trên là do viêm nướu(Nguồn: Internet) (Nguồn: Internet)
Nguyên nhân chính gây sưng chân răng hàm trên là do viêm nướu (Nguồn: Internet)

Triệu chứng thường thấy khi bị sưng nướu răng hàm trên

Bị sưng nướu răng hàm trên là một bệnh răng miệng thường gặp có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe và được nhận biết thông qua các triệu chứng sau: 

 • Nướu răng có thể bị sưng đỏ, tấy lên, đỏ hơn bình thường và gây đau nhức khi chạm vào. 
 • Nướu răng bị viêm có thể bị chảy máu khi chải răng, ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa.
 • Nướu răng có thể bị tấy lên, đỏ hơn bình thường.
 • Nướu răng có thể bị tụt, lộ chân răng.
 • Răng có thể bị lung lay.
Nướu răng bị sưng đỏ, chảy máu (Nguồn: Internet) (Nguồn: Internet)
Nướu răng bị sưng đỏ, chảy máu (Nguồn: Internet)

Bị sưng nướu răng hàm trên có nguy hiểm không?

Sưng nướu răng hàm trên không nguy hiểm và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh diễn biến nặng và gây hậu quả nguy hiểm. Bệnh có thể tiến triển thành viêm nha chu, một bệnh lý răng miệng nghiêm trọng có thể dẫn đến mất răng.

Ngoài ra, sưng nướu răng hàm trên cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh miễn dịch,… Nếu bạn bị sưng nướu răng hàm trên kèm theo các triệu chứng khác như sốt, đau đầu, khó nuốt,… Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Sưng nướu răng hàm trên không nguy hiểm (Nguồn: Internet)
Sưng nướu răng hàm trên không nguy hiểm (Nguồn: Internet)

Bị sưng nướu răng hàm trên cảnh báo bệnh gì?

Nướu răng là phần mô mềm bao bọc và nâng đỡ răng, tạo thành cung hàm vững chắc. Sưng nướu hay sưng lợi răng hàm trên có thể là triệu chứng của một số bệnh lý sau:

Sưng nướu răng cửa hàm trên cảnh báo bệnh viêm nướu 

Viêm nướu là bệnh lý răng miệng phổ biến, gây viêm nhiễm xung quanh một hoặc nhiều chiếc răng, dẫn đến sưng hàm trên bên trái hoặc bên phải. Vùng sưng, viêm có thể có mủ và dễ chảy máu nướu. Nguyên nhân chính gây viêm nướu là do vệ sinh răng miệng không sạch hoặc hệ miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công mô mềm. 

Sưng nướu răng hàm trên cảnh báo bệnh viêm nướu (Nguồn: Internet)
Sưng nướu răng hàm trên cảnh báo bệnh viêm nướu (Nguồn: Internet)

Bị sưng nướu răng hàm trên dấu hiệu bệnh viêm nha chu

Bị sưng nướu răng hàm trên có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu, một bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn viêm nướu. Viêm nha chu là tình trạng viêm nướu lan đến xương hàm, có thể gây ra các triệu chứng như sưng đỏ, đau nhức, chảy máu nướu, tụt nướu, tiêu xương hàm. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh chuyển biến nặng, dẫn đến nguy cơ mất răng vĩnh viễn. 

Bệnh viêm nha chu (Nguồn: Internet)
Bệnh viêm nha chu (Nguồn: Internet)

Răng bị nhiễm trùng gây sưng nướu răng hàm trên

Bị sưng nướu răng hàm trên là dấu hiệu của nhiễm trùng răng, thường gặp ở răng sâu hoặc răng bị tổn thương. Cấu trúc răng bị tổn thương do nứt, mẻ, gãy vỡ hoặc mảng bám đen trên răng làm mòn men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào khoang răng. Vi khuẩn này sẽ sản sinh ra các chất độc hại, gây viêm tủy và u nang chân răng.

Khi tủy bị viêm, nướu xung quanh răng sẽ bị sưng đỏ, đau nhức và có thể chảy máu. U nang chân răng là một khối chứa đầy dịch mủ, có thể gây sưng nướu nặng, đau quai hàm và khó khăn khi ăn nhai.

Răng bị nhiễm trùng (Nguồn: Internet)
Răng bị nhiễm trùng (Nguồn: Internet)

Sưng nướu hàm trên biểu hiện khi mọc răng khôn

Bị sưng nướu răng hàm trên trong cùng là dấu hiệu thường gặp của mọc răng khôn. Răng khôn hay răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, thường mọc ở độ tuổi từ 17 đến 25. Quá trình mọc răng khôn thường không diễn ra liên tục, có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm và không mọc lên cao ngang bằng các răng khác. Điều này khiến răng khôn bị kẹt dưới nướu, gây chèn ép và kích thích nướu, dẫn đến sưng đỏ, đau nhức.

Ngoài ra, phần lợi trùm phủ trên bề mặt răng khôn rất dễ vắt thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nướu. Viêm nướu có thể làm răng khôn suy yếu, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như sâu răng, áp xe răng,…

Mọc răng khôn (Nguồn: Internet)
Mọc răng khôn (Nguồn: Internet)

Bị sưng nướu răng hàm trên dấu hiệu cơ thể thiếu chất

Bị sưng nướu răng hàm trên không chỉ là dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu,… mà còn có thể là dấu hiệu của cơ thể bị thiếu chất. Đặc biệt là vitamin B và C, hai chất quan trọng trong việc duy trì và phục hồi sức khỏe nướu răng.

Vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Vitamin C giúp sản sinh collagen, giúp nướu răng chắc khỏe. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B và C, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, sưng nướu và chảy máu nướu.

Cơ thể thiếu chất (Nguồn: Internet)
Cơ thể thiếu chất (Nguồn: Internet)

Cách chữa sưng lợi hàm trên hiệu quả 

Để chữa sưng lợi hàm trên hiệu quả, bạn cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể áp dụng các cách chữa sưng nướu răng để điều trị bệnh nhanh khỏi: 

Chữa sưng nướu hàm trên hiệu quả tại nhà

Nếu bị sưng nướu răng hàm trên nhẹ, sưng không quá to, không xuất hiện mủ và quá đau đớn.  Bạn hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này tại nhà bằng cách thực hiện các biện pháp sau: 

 • Súc miệng bằng nước muối ấm: Nước muối ấm có tác dụng sát khuẩn, giúp giảm viêm và sưng nướu. Bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm 2-3 lần/ngày.
 • Chườm đá lạnh lên vùng sưng: Đá lạnh có tác dụng giảm sưng và đau nhức. Bạn có thể chườm đá lạnh lên vùng sưng trong 15-20 phút, 3-4 lần/ngày.
 • Uống nhiều nước giúp giữ ẩm cho nướu răng, giúp nướu răng khỏe mạnh hơn.
 • Sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm dịu giúp chữa sưng nướu hiệu quả, chẳng hạn như nha đam, lô hội, trà xanh,…
Súc miệng bằng nước nước muối (Nguồn: Internet)
Súc miệng bằng nước nước muối (Nguồn: Internet)

Khi áp dụng các cách trị sưng nướu răng tại nhà, các bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Nếu sưng nướu hàm trên không thuyên giảm sau một thời gian, bạn nên đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc không kê đơn để điều trị sưng nướu hàm trên, trừ khi được bác sĩ chỉ định.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Chữa sưng lợi hàm trên bằng các biện pháp y tế

Nếu bị sưng nướu răng hàm trên không thuyên giảm sau khi áp dụng các biện pháp tại nhà, bạn cần đi khám bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây sưng lợi và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như: 

 • Lấy cao răng: Lấy cao răng là kỹ thủ thuật nha khoa đơn giản, được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa. Trong quá trình lấy cao răng, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên răng. 
 • Thuốc kháng sinh là loại thuốc được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nhiễm. Trong trường hợp sưng lợi hàm trên do viêm nhiễm nặng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh để giảm viêm. 
 • Thuốc giảm đau, kháng viêm có thể giúp giảm đau nhức và sưng tấy ở nướu răng.
 • Phẫu thuật nha chu là kỹ thuật nha khoa phức tạp, chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, có tay nghề cao. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ mô nha chu bị viêm nhiễm, giúp phục hồi chức năng và thẩm mỹ của răng.

Có thể bạn quan tâm:

Lấy cao răng (Nguồn: Internet)
Lấy cao răng (Nguồn: Internet)

Trên đây là tổng hợp các bệnh lý có thể xảy ra khi bệnh bị sưng nướu răng hàm trên mà Sao Thái Dương thu thập. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm được các nguyên nhân gây ra bệnh, để từ đó xác định và lựa chọn cho mình phương pháp chữa trị phù hợp, giúp tăng cường sức khỏe răng miệng. 

5/5 - (1 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Bài viết mới nhất
  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799