Bị tụt lợi có niềng răng được không? [Chuyên gia giải đáp]

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp sắp xếp lại vị trí của răng, cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng liệu bị tụt lợi có niềng răng được không? Hãy cùng Sao Thái Dương tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Những điều cần biết về tụt lợi

Tụt lợi là một bệnh lý nha khoa phổ biến ở Việt Nam, có thể gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính, với tỷ lệ mắc khoảng 25%. Tỷ lệ này cao hơn ở những người lớn tuổi, người có thói quen vệ sinh răng miệng kém, và người mắc các bệnh lý răng miệng khác như viêm nướu, viêm nha chu.

Tụt lợi là gì?

Tụt lợi chân răng là bệnh lý răng miệng xảy ra khi lợi bị rút về phía chân răng, khiến cho thân răng lộ ra bên ngoài. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc nhiều răng, thậm chí là toàn bộ hàm trên và hàm dưới. Tụt lợi ở hàm trên thường dễ nhận thấy hơn so với hàm dưới. Đặc biệt, răng nanh là vị trí thường bị nhất, do răng này có phần chân răng dài và nhô ra ngoài. 

Tụt lợi là bệnh lý răng miệng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, thậm chí mất răng. Nếu bạn đang có các triệu chứng của tụt lợi, hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Tụt lợi là bệnh lý răng phổ biến (Nguồn: Internet) 
Tụt lợi là bệnh lý răng phổ biến (Nguồn: Internet)

Biểu hiện của tụt lợi

Tụt lợi có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu cho người mắc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn cần nắm rõ các biểu hiện của bệnh, bao gồm: 

 • Răng bị lung lay: Tụt lợi khiến phần chân răng bị lộ ra, làm cho răng trở nên yếu và dễ bị lung lay.
 • Chảy máu chân răng: Khi đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc ăn thức ăn cứng, bạn có thể bị chảy máu chân răng.
 • Đau nhức răng: Tình trạng này có thể gây đau nhức răng, đặc biệt khi ăn nhai và nói chuyện. 
 • Mùi hôi miệng: Tụt lợi khiến cho các vi khuẩn dễ dàng tích tụ ở chân răng, gây ra mùi hôi miệng.
 • Thay đổi màu sắc răng: Bệnh có thể khiến răng bị đổi màu, xỉn màu.
Biểu hiện của tụt lợi là chảy máu chân răng (Nguồn: Internet) 
Biểu hiện của tụt lợi là chảy máu chân răng (Nguồn: Internet)

Nguyên nhân gây tình trạng tụt lợi

Tụt lợi là khi nướu co lại, làm lộ phần chân răng, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây ra nhiều biến chứng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu, thậm chí là mất răng. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: 

 • Vệ sinh răng miệng kém: Mảng bám và cao răng tích tụ trên răng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra viêm nướu và tụt lợi.
 • Rối loạn khớp cắn khiến cho lực cắn không đều, làm tổn thương nướu răng.
 • Tuổi tác khiến cho các mô nướu suy yếu, dễ bị tụt.
 • Một số bệnh lý, chẳng hạn như tiểu đường, suy giáp, có thể làm tăng nguy cơ tụt lợi.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), có thể làm tăng nguy cơ tụt lợi.
 • Răng mọc không đều gây ra nhiều áp lực lên nướu răng. Khi lực cắn không đều, nướu bị kéo căng và có thể bị tụt.
Vệ sinh răng miệng không đúng cách gây tụt lợi(Nguồn: Internet) 
Vệ sinh răng miệng không đúng cách gây tụt lợi (Nguồn: Internet)

Niềng răng có khắc phục tình trạng tụt lợi không?

Niềng răng không khắc phục tình trạng tụt lợi. Nếu bạn đã bị tụt lợi, niềng răng có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải thực hiện các biện pháp khác, chẳng hạn như phẫu thuật ghép mô nướu, bắn laser… 

Còn đối với những trường hợp chưa bị tụt lợi thì niềng răng có thể khắc phục được một số nguyên nhân nhất định, chẳng hạn như: 

 • Rối loạn khớp cắn có thể làm cho lực cắn không đều, gây tổn thương nướu răng. Niềng răng có thể giúp chỉnh lại khớp cắn, giảm lực cắn lên nướu, từ đó giúp ngăn ngừa tụt lợi.
 • Tình trạng răng mọc lệch: Niềng răng có thể giúp di chuyển răng về vị trí phù hợp, giúp nướu răng bao phủ răng tốt hơn, từ đó hạn chế bị tụt lợi.
Niềng răng chỉ khắc phục tụt lợi trong một số trường hợp nhất định(Nguồn: Internet) 
Niềng răng chỉ khắc phục tụt lợi trong một số trường hợp nhất định (Nguồn: Internet)

Bị tụt lợi có niềng răng được không?

Bị tụt lợi có niềng răng được không? Bị tụt lợi vẫn có thể niềng răng, tùy vào mức độ tụt lợi mà nha sĩ sẽ xem xét bạn có nên niềng răng hay không. Nếu tụt lợi có mức độ nhẹ, lợi vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu viêm nhiễm, bạn có thể niềng răng bình thường. Tuy nhiên, bạn cần thăm khám nha sĩ thường xuyên để theo dõi chặt chẽ tình trạng răng trong suốt quá trình niềng, đảm bảo rằng lợi không bị tổn thương nghiêm trọng hơn. 

Trong trường hợp tụt lợi ở mức độ nặng, lợi bị viêm nhiễm và có dấu hiệu tiêu xương. Nếu thêm tác động từ việc niềng, răng sẽ bị hỏng, gãy rụng. Vì vậy, không niềng răng trong trường hợp này. 

Để đánh giá được mức độ tụt lợi, bạn cần được nha sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán. Bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện điều này. Việc chẩn đoán không tốt có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và kết quả niềng răng sau này.

bị tụt lợi có niềng răng được không? Bị tụt lợi vẫn có thể niềng răng(Nguồn: Internet) 
Bị tụt lợi vẫn có thể niềng răng (Nguồn: Internet)

Bị tụt lợi cần phải lưu ý gì khi niềng răng?

Nếu bạn tụt lợi nhẹ và bác sĩ chỉ định vẫn có thể niềng răng hoặc đã điều trị bệnh khỏi thì cần lưu ý một số điều dưới đây. Việc này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng, cũng như kết quả niềng đẹp như mong muốn.  

Nên điều trị tụt lợi trước khi niềng răng

Tụt lợi có thể ảnh hưởng đến kết quả niềng răng của bạn. Khi răng được dịch chuyển, lực kéo có thể khiến tụt lợi trở nên nghiêm trọng hơn. Điều này có thể dẫn đến răng lung lay, thậm chí gãy răng. Do đó, nếu bạn đang bị tụt lợi, bạn cần điều trị trước khi niềng răng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng lợi của bạn khỏe mạnh và có thể chịu được lực kéo của niềng răng. Dưới đây là một số cách điều trị tụt lợi: 

 • Tụt lợi do bệnh nha chu, bác sĩ nha khoa sẽ điều trị nha chu để loại bỏ vi khuẩn gây viêm nhiễm và kích thích lợi phát triển.
 • Phẫu thuật ghép nướu: Nếu tụt lợi do tiêu xương, bác sĩ nha khoa có thể phẫu thuật ghép nướu để che phủ phần chân răng bị lộ.
 • Tụt lợi do tác động của nội tiết tố, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc để điều trị kích thích hormone, cân bằng nội tiết. 
Phẫu thuật ghép nướu (Nguồn: Internet) 
Phẫu thuật ghép nướu (Nguồn: Internet)

Rủi ro có thể xảy ra 

Niềng răng là một trong những kỹ thuật thẩm mỹ răng hiệu quả và khá an toàn. Tuy nhiên, đối với người bị tụt lợi, phương pháp này có thể phát sinh một số vấn đề rủi ro như: 

 • Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn: Các mắc cài và dây cung niềng răng có thể khiến người bệnh khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến hôi miệng, viêm nướu và tụt lợi.
 • Răng lung lay và gãy rụng: Lực kéo của hệ thống niềng răng có thể khiến răng bị lung lay, thậm chí gãy rụng.
 • Sưng viêm và đau nhức: Mô lợi của người bị tụt lợi thường yếu hơn, dễ bị kích thích và gây sưng viêm, đau nhức.

Dù được điều trị răng khá nghiêm ngặt nhưng đã bị tụt lợi răng vẫn sẽ yếu hơn so với người bình thường rất nhiều. Do đó, trong quá trình niềng răng, nguy cơ họ gặp phải cũng cao hơn. Vì vậy, bạn nên trao đổi thật kỹ với bác sĩ trước khi quyết định niềng răng. 

Niềng răng khi tụt lợi khiến vệ sinh răng miệng khó khăn hơn(Nguồn: Internet) 
Niềng răng khi tụt lợi khiến vệ sinh răng miệng khó khăn hơn (Nguồn: Internet)

Chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi niềng

Chăm sóc răng miệng khoa học là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh lý nha khoa. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng, nướu, từ đó ngăn ngừa viêm nhiễm và tổn thương nướu. Điều này góp phần ngăn ngừa tụt lợi tái phát sau khi niềng răng.

Ngoài ra, chăm sóc răng miệng đúng cách còn giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu,… Đây là những bệnh lý nha khoa phổ biến có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất răng. 

 • Chải răng 2 lần một ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút.
 • Sử dụng chỉ nha khoa 2 lần/ngày sau ăn.
 • Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần. 
 • Hạn chế nhai đồ quá dai hoặc quá cứng. 
Hạn chế nhai đồ quá dai hoặc cứng(Nguồn: Internet) 
Hạn chế nhai đồ quá dai hoặc cứng (Nguồn: Internet)

Theo dõi tình trạng răng miệng và thăm khám răng định kỳ

Theo dõi tình trạng răng miệng và thăm khám răng định kỳ là hai việc làm quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng. Việc theo dõi tình trạng răng miệng thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề răng miệng và có biện pháp xử lý kịp thời. Thăm khám định kỳ sẽ giúp bạn kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý răng miệng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. 

Nên theo dõi sức khỏe răng miệng định kỳ (Nguồn: Internet) 
Nên theo dõi sức khỏe răng miệng định kỳ  (Nguồn: Internet)

Trên đây là những chia sẻ của Sao Thái Dương về việc bị tụt lợi có niềng răng được không. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích và cần thiết để đưa ra quyết định niềng răng phù hợp. Từ đó mà sở hữu một hàm răng đẹp như ý. 

5/5 - (1 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Bài viết mới nhất
  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799