Câu hỏi hay gặp về trường hợp cắt bỏ hai buồng trứng

5/5 - (1 bình chọn)

Hỏi: Tôi bị mổ cắt u nang buồng trứng cả 2 bên từ năm 15 tuổi, nay 30 tuổi, đã lập gia đình và đời sống tình cảm vợ chồng vẫn rất tốt, rất thoải mái. Nhìn chung, tôi đều đạt cảm giác thỏa mãn sau mỗi lần giao hợp. Xin bác sĩ cho biết trường hợp của tôi có giống tình trạng mãn kinh không? Có cần bổ sung hormone không? Xin nói thêm là ngực tôi hình như không phát triển sau khi cắt buồng trứng. (Ð.T.X.P – Hà Nội)

Trả lời: Những biến đổi cơ thể khi bị cắt cả 2 buồng trứng ở tuổi 15 phụ thuộc vào thời điểm đã dậy thì hay chưa dậy thì. Con gái thường bắt đầu có biểu hiện dậy thì quanh tuổi 13 do ảnh hưởng của các hormone estrogen (do buồng trứng bài tiết) và progesteron (thể vàng bài tiết). Vú to lên là dấu hiệu sớm nhất, tiếp theo là mọc lông mu, cơ thể nở nang, sau đó mới là sự ra kinh lần đầu. Nếu bị cắt cả 2 buồng trứng ở thời điểm này thì nhiều dấu hiệu sinh lý sẽ ngừng hoặc mất đi. Chẳng hạn như không ra kinh nữa, ngực ngừng phát triển, lông không mọc…

Nếu đã qua tuổi dậy thì, nghĩa là sự phát triển cơ thể đã hoàn thành rồi thì chỉ mất đi hiện tượng hành kinh hàng tháng. Còn mất 2 buồng trứng khi hoàn toàn chưa có biểu hiện dậy thì, không những sẽ không có kinh nguyệt mà nhiều dấu hiệu khác của cơ thể cũng kém phát triển (chỉ là kém thôi vì sự phát triển cơ thể nữ còn do nhiều yếu tố tác động như: nhiễm sắc thể, tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng…).

Tuy nhiên, về mặt ham muốn tình dục thì không bị ảnh hưởng do cắt 2 buồng trứng, vì hormone giới nam (testostron) mới là hormone duy trì và làm tăng dục năng ở cả nam và nữ. Với nữ giới bình thường, tăng nồng độ estrogen không làm tăng dục năng; nhưng nếu cung cấp hormone nam cho nữ lại làm tăng ham muốn tình dục. Cắt bỏ tinh hoàn thường có ảnh hưởng đến cường độ ham muốn tình dục ở nam, nhưng cắt bỏ buồng trứng vẫn không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục ở nữ. Chỉ khi cắt bỏ cả buồng trứng và tuyến thượng thận thì mới có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Vì tuyến thượng thận cũng bài tiết testosterone nên nam giới dù có bị cắt tinh hoàn và nữ giới dù có bị cắt buồng trứng hay bước vào tuổi mãn kinh (nghĩa là hoạt động bài tiết estrogen đã giảm đi) thì ham muốn tình dục không phải đã hết. Khi hormone estrogen giảm đi do bị cắt 2 buồng trứng, sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết dịch nhờn âm đạo, và vì thế làm cho quan hệ tình dục trở nên kém thoải mái.

Nhiều phụ nữ trở nên béo do bị cắt 2 buồng trứng vì chuyển hóa mỡ tăng lên. Còn ngực có phát triển hay không còn do nhiều yếu tố khác, không thể coi là do bị cắt buồng trứng.

Có một điều quan trọng bạn cần biết chắc chắn: Phải chăng các thầy thuốc đã thực sự cắt bỏ 2 buồng trứng nam hóa ở một em gái mới 15 tuổi? Vì thông thường các thầy thuốc đều cố gắng bảo tồn mô lành của buồng trứng để duy trì chức năng nội tiết. Trong trường hợp này, mô lành còn lại vẫn có thể hoạt động bù, không gây thiếu hụt về nội tiết và không ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như đời sống tình dục. Ðể biết tình trạng nội tiết như thế nào, chị nên đến các bệnh viện sản – phụ khoa để làm những xét nghiệm cần thiết, trên cơ sở đó mới có thể đưa ra chế độ điều trị thích hợp.

Ngày viết:

    Để lại câu hỏi về sản phẩm

    Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!    Để lại câu hỏi về bài viết

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    1800 1799