Collagen – Thành phần cần thiết cho da, tóc và xương khớp

Collagen
Đánh giá post

Khi về già, lượng Collagen trong cơ thể sẽ giảm đi một cách trông thấy. Điều này có thể gây nên sự lão hóa trên da và xương. Chính vì vậy, việc bổ sung Collagen là điều vô cùng cần thiết với mỗi người. Trong bài viết sau, Sao Thái Dương sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Collagen. 

Collagen được định nghĩa là gì?

Collagen là một loại protein có cấu trúc phức tạp nhất trong cơ thể. Trong cơ thể người có tới 28 loại collagen khác nhau, trong đó collagen loại 1 chiếm tới 90% số lượng đó.

Cấu tạo của collagen là sự kết hợp của các acid amin: glycin, procin và hydroxyprolin. Các acid amin này tạo thành ba sợi dài và tạo nên cấu trúc xoắn đặc biệt của collagen.

Collagen sẽ dần bị mất đi và trở nên lỏng lẻo, liên kết kém khi về già hay ở các đối tượng sử dụng thuốc lá, rượu nhiều và người tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Collagen
Collagen là protein với cấu trúc phức tạp

Nguồn gốc Collagen

Collagen được tạo thành từ các nguyên bào sợi hay tế bào mô liên kết. Dưới tác động của tuổi tác và môi trường các nguyên bào sợi bị suy giảm chức năng khiến sự tạo thành các collagen chậm lại. Từ đó gây nên sự thiếu hụt các collagen trong cơ thể.

Trên cơ thể người, collagen được tìm thấy ở các mô liên kết, da, gân, xương và sụn. Trên động vật, chúng chủ yếu tập trung tạo da và khớp.

Một số nguồn thực phẩm chứa collagen có thể kể tới như:

 • Xương, da, dây chằng của các loại động vật.
 • Các hải sản như da cá, sứa.
 • Nước hầm từ xương động vật.

Ngoài ra, trong cơ thể chúng ta còn có thể tự sản xuất collagen từ các acid amin tự nhiên. Vì vậy, mỗi người cần bổ sung đủ các thực phẩm giàu protein. Cùng đó là việc bổ sung Vitamin C hỗ trợ tăng cường sản xuất Collagen.

Một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp collagen luôn được tổng hợp mà còn làm giảm sự suy thoái chúng bởi các yếu tố môi trường, tuổi tác hay viêm.

===>> Xem thêm thành phần dưỡng da và tóc Vitamin E – Dưỡng chất cho một làn da khỏe, một mái tóc mềm mượt 

Cơ chế tác dụng của Collagen

Collagen được biết đến như một bộ giàn giáo tạo nên độ bền chắc cho sự kết nối cơ, xương trong cơ thể. Chúng là một thành phần vô cùng thiếu yếu và đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết các tế bào với nhau. Từ đó, Collagen giúp da, xương luôn chắc, khỏe mạnh, chống lại sự lão hóa.

Các phân tử Collagen thông thường có trọng lượng phân tử rất cao. Chính vì đó việc sử dụng trực tiếp trên da không đem lại hiệu quả cao do khả năng thẩm thấu kém. Vì nguyên nhân này nên các thành phần Collagen trong mỹ phẩm hiện nay đều được dùng ở dạng có trọng lượng thấp, thẩm thấu vào da dễ hơn.

Dược động học của Collagen

Theo nghiên cứu của nhà phát triển mỹ phẩm, Collagen sau khi vào cơ thể nhanh chóng bị thủy phân thành các acid amin và các peptid tại đường tiêu hóa.

Sau đó chúng được hấp thu vào ruột non, tiếp tục đi vào máu đi khắp cơ thể.

Collagen sẽ mất một thời gian dài từ 10-20 năm để chuyển hóa trong cơ thể.

Công dụng của Collagen

Trong tế bào

Theo các nghiên cứu được ghi trong Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, Collagen có vai trò quan trọng trong tế bào:

 • Làm lành các mô tổn thương.
 • Hỗ trợ các phản ứng miễn dịch.
 • Xác định cấu trúc và chức năng của gân.

Tác dụng trên da

Công dụng được biết đến nhiều nhất là hỗ trợ cải thiện làn da. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc bổ sung Collagen có thể hỗ trợ mang lại cho người dùng làn da đẹp và khỏe mạnh.

Một đánh giá được tổng hợp vào năm 2021 đã đưa ra kết luận về tác dụng khi sử dụng Collagen thủy phân giúp người dùng cải thiện rõ rệt về độ ẩm, độ đàn hồi và giảm thiểu các nếp nhăn trên da hơn so với việc dùng giả dược.

Một số nghiên cứu khác về tác dụng của Collagen trên da. Kết luận đã được đưa ra và khẳng định lại khả năng tạo độ ẩm và ngừa lão hóa trên da người sử dụng.

===>> Xem thêm cách chăm sóc da Làm gì để chống lão hóa da? 10 cách ngăn ngừa lão hóa da siêu đơn giản

 trẻ hóa làn da
Collagen giúp trẻ hóa làn da

Tác dụng trên xương

Một nghiên cứu nhằm xem xét về tác dụng của Collagen với phụ nữ sau mãn kinh có mật độ xương bị giảm được thực hiện. Kết quả mật độ xương tăng đáng kể ở người dùng Collagen với lượng 5g/ngày, cao hơn ở nhóm người sử dụng giả dược.

Từ đó, thấy được tác dụng bổ sung mật độ xương ở các đối tượng phụ nữ sau mãn kinh, người có nguy cơ loãng xương và đang bị loãng xương.

Trong một bài báo được đăng trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra việc bổ sung Collagen giúp người dùng giảm các triệu chứng liên quan đến viêm xương khớp, cứng khớp.

Tuy nhiên, hầu như các nghiên cứu về tác dụng trên xương đều ở đối tượng phụ nữ sau mãn kinh và người cao tuổi. Chính vì vậy, Collagen có thể không có dụng tốt tương ứng trên xương ở nam giới hay người trẻ tuổi.

Sự giảm mật độ xương
Mật độ xương giảm dần do thiếu hụt Collagen

Tác dụng trên tóc

Collagen được tạo thành từ các acid amin mà cơ thể rất cần để tạo keratin – một protein tốt cho tóc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng của collagen giúp tóc phát triển mạnh, giảm thiểu các nguy cơ gây ra tóc yếu, tóc rụng nhiều có thể xảy ra.

Không chỉ vậy, Collagen còn có tác dụng như một chất chống oxy hóa. Thành phần này có tác dụng chống lại sự tổn thương trên tóc do các gốc tự do gây ra. Nhờ đó, chúng có tác dụng tốt trong việc giúp nang tóc luôn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2013 đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa của Collagen trong ống nghiệm. Nhờ công dụng này, chúng giúp ngăn cản các tế bào gây ra sự thay đổi màu tóc. Từ đó giúp tóc luôn đen nhánh, tránh bạc sớm hay đổi màu do tuổi tác.

Mái tóc đẹp
Một mái tóc đẹp, khỏe khi nang tóc tốt

Liều lượng Collagen cần dùng

Hiện nay, chưa có bất kỳ quyết định nào về liều dùng collagen mỗi ngày. Dưới đây là liều lượng theo nghiên cứu chứng minh, bạn đọc có thể tham khảo:

Collagen thủy phân

Collagen thủy phân là dạng phổ biến được bổ sung. Do thành phần cấu trúc có trọng lượng phân tử thấp dễ thẩm thấu vào da, hấp thu vào cơ thể. Chúng được dùng ở dạng viên nang, bột hay trong các món ăn và các loại thực phẩm.

Theo đánh giá lâm sàng vào năm 2019, mỗi người nên sử dụng 2,5-15g peptid collagen mỗi ngày là đạt hiệu quả và an toàn khi dùng.

Theo một nghiên cứu khác thì việc sử dụng liều từ 2,5-5 g có thể cải thiện da, giảm đau khớp và tăng mật độ xương.

Với mục đích cải thiện khối lượng cơ thì cần bổ sung 15g mỗi ngày.

Thời gian sử dụng Collagen thường kéo dài trong 8 tháng liên tục.

Collagen không biến tính

Từ một số nghiên cứu cho thấy sử dụng 10-40g collagen không biến tính/ngày có thể cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp.

Gelatin

Gelatin ít được bán dưới dạng là thực phẩm bổ sung. Gelatin thường được sử dụng ở dạng bột, đem nấu chín và làm một món ăn.

Trên đây là liều lượng tham khảo, bạn đọc khi dùng sản phẩm chứa Collagen nên tuân thủ liều dùng nhà sản xuất nghiên cứu và đưa ra để hiệu quả tác dụng tốt nhất.

Cách dùng Collagen

Collagen có trong khẩu phần ăn hàng ngày, có thể bổ sung chúng qua một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Với thực phẩm bổ sung, Collagen thường được dùng ở dạng uống trực tiếp. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của sản phẩm trước khi dùng.

Tác dụng phụ khi dùng Collagen

Chưa ghi nhận trường hợp phản hồi nào về tác dụng phụ của Collagen.

Khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ về vấn đề kết hợp thuốc.

Nếu gặp các vấn đề về phản ứng phụ của sản phẩm, cần ngưng sử dụng và liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời xử trí.

Cần làm gì để ngăn ngừa mất Collagen?

Ngoài việc bổ sung Collagen theo độ tuổi, mỗi người nên thực hiện các phương pháp sau, tránh sự mất đi Collagen:

 • Duy trì một lối sống lành mạnh.
 • Tập thể dục thường xuyên mỗi ngày.
 • Tránh hút thuốc lá và uống quá nhiều rượu.
 • Tuân theo một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả và các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.
 • Tránh stress, lo âu dài ngày.

Một số sản phẩm chứa Collagen làm đẹp da

Viên uống Collagen Tây Thi

Với thành phần bao gồm Collagen, Vitamin E và các chiết xuất đặc biệt từ Sữa ong chúa. Sản phẩm được sử dụng với công dụng:

 • Hỗ trợ tăng cường độ ẩm và tình đàn hồi cho da
 • Hỗ trợ giảm nếp nhắn trên da
 • Hỗ trợ giúp da căng mịn và hạn chế lão hóa da
 • Hỗ trợ giảm nám da

Đối tượng sử dụng:

 • Dùng cho người da khô, sạm, nám da, người xuất hiện nếp nhăn sớm hoặc người có nhiều nếp nhăn da

Ưu điểm

 • Viên uống Collagen Tây Thi được nghiên cứu và sản xuất bởi Sao Thái Dương – một công ty chuyên về các sản phẩm có nguyên liệu từ tự nhiên và dưỡng chất.
 • Kết hợp giữa collagen, vitamin E và sữa ong chúa đem đến đa công dụng. Không chỉ hỗ trợ tăng cường độ ẩm và tính đàn hồi của da mà còn giúp giảm nhăn da, sạm nám da
 • Viên uống dễ dùng, tiện lợi.
 • Giá thành phù hợp.

Nhược điểm

 • Sản phẩm không được sử dụng cho phụ nữ có thai.
 • Với các đối tượng đang gặp vấn đề về dị ứng phấn hoa hay mật ong cần chú ý không tự ý sử dụng. Cần có sự tham khảo của bác sĩ trước khi sử dụng.

Viên Uống Collagen 6 In 1 Spring Leaf Inner Beauty Plus Của Úc

Sản phẩm có chứa thành phần Collagen, Lysine Hydrochloride, tinh dầu hoa anh thảo,… được biết tới với công dụng:

 • Thúc đẩy quá trình tái tạo làn da đang bị lão hóa.
 • Tăng cường sản xuất các Collagen, đem lại một làn da hồng hào, trắng sáng.
 • Ngăn cản sự tạo thành các melanin gây ra các nốt thâm sạm trên da.
 • Bổ dụng dưỡng chất cho tóc, móng, hạn chế các vấn đề về đau nhức xương khớp.

Đôi tượng sử dụng:

 • Người cần hỗ trợ cải thiện làn da đang có dấu hiệu lão hóa bởi tuổi tác.
 • Đối tượng muốn chăm sóc tóc, móng.
 • Người làm việc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, chịu tác động bởi các nguyên nhân môi trường gây hại cho da.

Ưu điểm

 • Viên Uống Collagen 6 In 1 Spring Leaf Inner Beauty Plus được sản xuất bởi thương hiệu Homart – một thương hiệu có chuyên môn về các dòng thực phẩm chức năng, chăm sóc da và sữa tại Úc.
 • Sản phẩn bổ sung Collagen typ 1 thích hợp với các cấu trúc da của cơ thể người tạo sự bền chắc, giúp da luôn khỏe mạnh từ bên trong cấu trúc.
 • Cùng đó là sự kết hợp của Lysine hỗ trợ mang lại một làn da luôn có độ ẩm thích hợp, căng bóng và sáng hơn.

Nhược điểm

 • Giá thành cao.
 • Không dùng được cho phụ nữ có thai, bà mẹ cho con bú và người dưới 18 tuổi.

Viên uống Collagen Youtheory Mỹ

Sản phẩm chứa thành phần bao gồm Collagen typ 1,2,3, cùng đó là sự kết hợp của Vitamin C, Biotin,…Nhờ đó, viên uống Collagen Youtheory có công dụng:

 • Cung cấp cho da một độ ẩm cần thiết.
 • Thúc đẩy quá trình làm trẻ hóa làn da, chống oxy hóa.
 • Không chỉ vậy, sản phẩm còn cung cấp các dưỡng chất cho móng, tóc và sụn khớp.
 • Hỗ trợ làm mờ các nốt nám, sạm da do nhiều nguyên nhân.

Đối tượng sử dụng

 • Người đang bị sạm da, nám da, mong muốn cải thiện mang lại làn da trắng sáng, hồng hào.
 • Đối tượng cần bổ sung dưỡng chất cho tóc, móng chắc khỏe.
 • Người cao tuổi muốn cải thiện da và sụn khớp.

Ưu điểm

 • Viên uống Collagen Youtheory mang thương hiệu Youtheory, Mỹ với các sản phẩm làm đẹp chăm sóc da, tóc và móng vô cùng hiệu quả.
 • Với thành phần gồm Collagen 3 loại 1,2,3 tốt cho sức khỏe da, tóc, móng và sụn khớp. Cùng đó là sự kết hợp của các Vitamin C chống oxy hóa, cải thiện làn da, ngăn cản các trường hợp da bị lão hóa dẫn đến chảy xệ.
 • Giá thành rẻ.

Nhược điểm

 • Không nên sử dụng với phụ nữ dưới 20 tuổi.
 • Chống chỉ định với phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú.

Mong rằng qua bài viết có thể cung cấp tới bạn đọc các thông tin hữu ích và có nhiều cân nhắc về việc lựa chọn sản phẩm dưỡng da chứa Collagen.

Tài liệu tham khảo

 1. Trang Thông tin Y khoa Hoa Kỳ, What Is Collagen, and What Is It Good For?, healthline.com. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 2. Lugo và cộng sự (2013), Undenatured type II collagen (UC-II®) for joint support: a randomized, double-blind, placebo-controlled study in healthy volunteers, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 3. Denise và cộng sự (2015), Collagen peptide supplementation in combination with resistance training improves body composition and increases muscle strength in elderly sarcopenic men: a randomised controlled trial, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 4. Elam và cộng sự (2015), A calcium-collagen chelate dietary supplement attenuates bone loss in postmenopausal women with osteopenia: a randomized controlled trial, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 5. Liane và cộng sự (2019), A Collagen Supplement Improves Skin Hydration, Elasticity, Roughness, and Density: Results of a Randomized, Placebo-Controlled, Blind Study, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 6. Paul và cộng sự (2019), Significant Amounts of Functional Collagen Peptides Can Be Incorporated in the Diet While Maintaining Indispensable Amino Acid Balance, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 7. Wang và cộng sự ( 2013), Isolation and Characterization of Collagen and Antioxidant Collagen Peptides from Scales of Croceine Croaker (Pseudosciaena crocea),nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 8. Diniel và cộng sự (2018), Specific Collagen Peptides Improve Bone Mineral Density and Bone Markers in Postmenopausal Women—A Randomized Controlled Study, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 9. Mỉanda và cộng sự (2021), Effects of hydrolyzed collagen supplementation on skin aging: a systematic review and meta-analysis, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
 10. Izu và cộng sự (2021), Collagen XII mediated cellular and extracellular mechanisms regulate establishment of tendon structure and function, nih.gov. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2022.
Ngày viết:

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799