Dùng Kem Dưỡng Trước Hay Kem Chống Nắng Trước? Cách Thoa Đúng Cách

Chăm sóc da là một trong những vấn đề quan trọng đối với phái đẹp. Trong đó, việc sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng da đúng cách là điều cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh và tươi trẻ. Hiện nay, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh câu hỏi “Dùng kem dưỡng trước hay kem chống nắng trước?”. Bài viết này Sao Thái Dương sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và hướng dẫn cách thoa kem chống nắng đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.

Kem Chống Nắng Là Gì? Phân Loại Kem Chống Nắng

Trước khi đi vào vấn đề nên dùng kem dưỡng hay kem chống nắng trước, bạn cần hiểu rõ về kem chống nắng là gì và các loại kem chống nắng phổ biến. Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da có chứa các thành phần giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím (UV) từ mặt trời. Các tia UV, bao gồm tia UVA và UVB, có thể gây hại cho da bằng cách gây cháy nắng, làm lão hóa da, tăng nguy cơ ung thư da. Theo đó, kem chống nắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp làn da.

Dùng Kem Dưỡng Trước Hay Kem Chống Nắng Trước? Cách Thoa Đúng Cách

Các loại kem chống nắng được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Theo cấu trúc hóa học:

  • Kem chống nắng hóa học: Hấp thụ tia UV và chuyển đổi chúng thành năng lượng vô hại.
  • Kem chống nắng vật lý: Tạo một lớp màng trên da, phản xạ và tán xạ tia UV.

Theo chỉ số chống nắng:

  • Chỉ số SPF (Sun Protection Factor): Đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB (tia gây cháy nắng).
  • Chỉ số PA (Protection Grade of UVA): Đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA (tia gây lão hóa da).

Theo dạng sản phẩm

  • Kem chống nắng dạng kem
  • Kem chống nắng dạng sữa
  • Kem chống nắng dạng xịt
  • Kem chống nắng dạng thỏi

Giải đáp câu hỏi dùng kem dưỡng trước hay kem chống nắng trước?

Bạn nên thoa kem chống nắng trước bước kem nền và sau kem dưỡng da để không làm giảm tác dụng của kem chống nắng. Khi bôi kem chống nắng theo quy trình này thì làn da sẽ được bảo vệ trước một số các thành phần mỹ phẩm không phù hợp với da.  Tùy vào kem chống nắng mà bạn sẽ thoa theo thứ tự sau:

Dùng Kem Dưỡng Trước Hay Kem Chống Nắng Trước? Cách Thoa Đúng Cách

  • Kem chống nắng hóa học: Đối với loại này, bạn cần thoa bước dưỡng da trước khi thoa kem dưỡng ẩm. Vì kem chống nắng hóa học cần có thời gian để hoạt chất thẩm thấu và bảo vệ làn da khỏi tia UV. Thứ tự dưỡng da đúng: Kem chống nắng – kem dưỡng – Các bước trang điểm.
  • Kem chống nắng vật lý: Bạn nên thoa sau khi dùng kem dưỡng ẩm để giúp kem chống nắng vật lý tạo được lớp màng vững chắc ngăn chặn mỗi tia UV. Thứ tự trang điểm là: Kem dưỡng ẩm – kem chống nắng – các bước trang điểm.

Hướng Dẫn Sử Dụng Kem Chống Nắng Đúng Cách

Để kem chống nắng phát huy hiệu quả tối ưu, bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Rửa Mặt Thật Sạch Bằng Nước Tẩy Trang Và Sữa Rửa Mặt

Rửa mặt để loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa và lớp trang điểm, giúp kem chống nắng thẩm thấu tốt hơn.

Bước 2: Cân Bằng Da Với Toner

Toner giúp cân bằng độ pH của da, tạo điều kiện thuận lợi cho các bước chăm sóc da tiếp theo.

Dùng Kem Dưỡng Trước Hay Kem Chống Nắng Trước? Cách Thoa Đúng Cách

Bước 3: Sử Dụng Kem Dưỡng Hoặc Serum

Sau khi da đã được cân bằng và làm sạch, bạn nên thoa một lớp kem dưỡng hoặc serum phù hợp với tình trạng da của mình. Điều này giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho da, duy trì độ ẩm và tạo lớp nền cho kem chống nắng thẩm thấu tốt hơn.

Bước 4: Bôi Kem Chống Nắng

Sau khi đã thoa kem dưỡng hoặc serum, bạn nên bôi ngay một lớp kem chống nắng đầy đủ và đều khắp trên mặt, cổ và vùng da hở. Lưu ý không quên vùng da dễ bị bỏ qua như trán, má, cằm và vùng quanh mắt.

Bước 5: Thực Hiện Các Bước Trang Điểm Sau Đó

Sau khi đã bôi kem chống nắng, bạn có thể tiếp tục các bước trang điểm như thường lệ. Tuy nhiên, cần để kem chống nắng thấm đều trước khi trang điểm để tránh gây ra hiện tượng kem chống nắng bị đẩy ra ngoài khi trang điểm.

Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Kem Chống Nắng

Sử Dụng Đúng Lượng Kem Chống Nắng

Để đạt hiệu quả bảo vệ tối đa, bạn cần sử dụng đủ lượng kem chống nắng. Khuyến cáo là khoảng 1/4 muỗng canh (tương đương 1,25ml) cho vùng mặt và cổ.

Không Trộn Kem Chống Nắng Với Kem Dưỡng

Mặc dù kem dưỡng và kem chống nắng có thể được sử dụng cùng nhau, nhưng không nên trộn lẫn chúng vì có thể làm giảm hiệu quả của cả hai sản phẩm.

Bôi Kem Chống Nắng Trước Khi Ra Ngoài 15 – 30 Phút

Để cho kem chống nắng thời gian thấm đều và phát huy tác dụng bảo vệ, bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài khoảng 15 – 30 phút. Thoa lại kem chống nắng sau 2-3 giờ hoặc sau khi bơi. Để duy trì hiệu quả bảo vệ, bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2-3 giờ hoặc ngay sau khi tiếp xúc với nước, đặc biệt sau khi bơi.

thoa kem chong nang

Chọn Kem Chống Nắng Phù Hợp Với Tình Trạng Da

Mỗi loại da sẽ có những yêu cầu riêng về kem chống nắng. Da khô cần kem chống nắng dưỡng ẩm, da dầu cần kem chống nắng không gây nhờn rít, da nhạy cảm cần kem chống nắng lành tính.

Dùng Kem Chống Nắng Đều Đặn Mỗi Ngày

Việc sử dụng kem chống nắng không chỉ cần thiết khi ra ngoài nắng mà còn cần thực hiện hàng ngày để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời ngay cả khi ở trong nhà.

Nên Chọn Kem Chống Nắng Có Chỉ Số Chống Nắng Cao

Chỉ số SPF càng cao, kem chống nắng càng cung cấp khả năng bảo vệ da cao hơn. Đối với da mặt, nên chọn kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên.

Kết Hợp Thêm Nhiều Biện Pháp Bảo Vệ Khác

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, bạn cũng nên kết hợp với việc đeo khẩu trang, đội nón, mặc áo che kín và tránh ra nắng vào thời điểm ánh nắng mặt trời gay gắt nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề “”Dùng kem dưỡng trước hay kem chống nắng trước?” đến từ Sao Thái Dương. Đừng quên rằng việc bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời không chỉ giúp da trở nên khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa lão hóa da và nguy cơ mắc các bệnh về da do tác động của tia UV. Hãy thực hiện đúng cách và đều đặn mỗi ngày để có làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

Đánh giá post
bn
Bài viết mới nhất
Để lại câu hỏi về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 1799