6 Nguyên nhân hơi thở có mùi hôi từ dạ dày và cách khắc phục dứt điểm

Hơi thở có mùi hôi do trào ngược dạ dày
5/5 - (1 bình chọn)

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Không chỉ gây ra những tình huống khó xử trong giao tiếp mà còn là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Sao Thái Dương tìm hiểu về 6 nguyên nhân gây mùi hôi từ dạ dày và cách khắc phục chúng một cách hiệu quả.  

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày là gì?

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày là tình trạng hơi thở xuất hiện mùi khó chịu, mùi hôi, có thể hôi như mùi thức ăn, mùi tanh, mùi chua,… Mùi hôi này xuất phát từ những bệnh lý về dạ dày. Ví dụ như bệnh hở van dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày,… Từ đó, mùi thức ăn đang tiêu hóa trong dạ dày sẽ bốc lên khoang miệng theo đường không khí. Tình trạng này thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi, người có chế độ ăn uống không lành mạnh, người hút thuốc, uống rượu bia. 

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày
Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày  (Nguồn: Internet)

6 nguyên nhân khiến hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Nguyên nhân gây hôi miệng từ dạ dày là do các bệnh lý về dạ dày khiến thức ăn, dịch vị, axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản, vòm họng và cả miệng. Dưới đây là một số bệnh lý khiến hơi có có mùi khó chịu: 

Hơi thở có mùi hôi do trào ngược dạ dày

Hơi thở có mùi hôi do trào ngược dạ dày là một triệu chứng khá phổ biến. Nguyên nhân là do khi bị trào ngược dạ dày, thức ăn chưa tiêu hóa hết, acid dịch vị cùng với các khí sinh ra bởi vi khuẩn trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản, vòm họng và cả miệng. Các chất này sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng và họng, khiến vi khuẩn sinh mùi phát triển mạnh mẽ, từ đó gây ra hôi miệng. 

Hôi miệng do trào ngược dạ dày có thể xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng thường gặp nhất là buổi sáng sau thức dậy và sau khi ăn. Mùi có thể nặng hoặc nhẹ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. 

Tham khảo thêm: Tại sao hơi thở có mùi trứng thối? Nguyên nhân và cách điều trị

Hơi thở có mùi hôi do trào ngược dạ dày
Hơi thở có mùi hôi do trào ngược dạ dày  (Nguồn: Internet)

Hở van dạ dày khiến hơi thở có mùi khó chịu

Hở van dạ dày là tình trạng van ngăn cách giữa dạ dày và thực quản không đóng chặt, khiến thức ăn, acid dạ dày và hơi trào ngược lên thực quản. Tình trạng này có thể gây ra một số triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, khó nuốt, đau họng và ho khan. 

Một trong những triệu chứng thường gặp của hở van dạ dày là hơi thở có mùi khó chịu. Nguyên nhân là do khi thức ăn, acid dạ dày và hơi trào ngược lên thực quản, chúng sẽ bám vào thành thực quản và răng, gây ra mùi hôi. Ngoài ra, acid dạ dày còn có thể bào mòn niêm mạc miệng và họng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khiến hơi thở càng có mùi nặng hơn. 

Hở van dạ dày khiến hơi thở có mùi
Hở van dạ dày khiến hơi thở có mùi  (Nguồn: Internet)

Hơi thở có mùi hôi do viêm dạ dày HP

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất. Vi khuẩn này thường tồn tại bên dưới lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm loét và tổn thương dạ dày. Khi dạ dày bị viêm nhiễm, vi khuẩn HP sẽ sản sinh ra các chất khí có mùi hôi như dimetin sunfua, sunfua và metyl mercaptan. Những chất khí này sẽ theo đường tiêu hóa lên miệng, khiến hơi thở có mùi khó chịu. 

Hơi thở có mùi do tắc nghẽn đường ruột

Tắc nghẽn đường ruột là tình trạng thức ăn không thể di chuyển qua ruột bình thường, dẫn đến ứ đọng thức ăn và chất thải. Chất thải này chứa các hợp chất hữu cơ như protein, carbohydrate, lipid. Khi chúng bị phân hủy bởi vi khuẩn trong ruột sẽ tạo ra các khí có mùi như amoniac, hydro sulfide, methane,… Các khí này sẽ theo đường thở thoát ra ngoài, gây ra tình trạng hôi miệng.   

Hơi thở có mùi do tắc nghẽn đường ruột
Hơi thở có mùi do tắc nghẽn đường ruột (Nguồn: Internet)

Chế độ ăn uống không lành mạnh gây ra hơi thở có mùi

Chế độ ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chính khiến hơi thở có mùi hôi. Bổ sung các thực phẩm giàu đường, tinh bột chất béo có thể làm tăng lượng vi khuẩn trong miệng. Vi khuẩn này sẽ phân hủy thức ăn thừa và tạo ra các hợp chất có mùi hôi như hydrogen sulfide, methyl mercaptan và dimethyl sulfide. 

Hơi thở có mùi hôi từ dạ dày do nôn ói nhiều

Nôn ói là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai, say tàu xe hoặc do các vấn đề về hệ tiêu hóa. Khi nôn ói, thức ăn cùng với acid dịch vị dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, họng và khoang miệng. Các chất này bám lại trên bề mặt niêm mạc khoang miệng, cuống họng,… tạo nên mùi hôi khó chịu. 

Hơi thở có mùi do nôn ói nhiều
Hơi thở có mùi do nôn ói nhiều  (Nguồn: Internet)

Dấu hiệu nhận biết tình trạng hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Hơi thở có mùi là triệu chứng phổ biến nhất của hôi miệng từ dạ dày. Mùi này thường tanh, chua, khá giống với các tình trạng hôi miệng khác. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu sau đây: 

 • Hơi thở có mùi hôi, khó chịu, kể cả sau khi đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
 • Hơi thở có mùi hôi thường xuyên, không chỉ xuất hiện sau khi ăn.
 • Mùi hôi hơi thở thường có mùi chua, hôi, hoặc mùi thức ăn.
 • Mùi hôi hơi thở có thể nặng hơn sau khi ăn các loại thực phẩm như hành, tỏi, hẹ, hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn.
 • Xuất hiện cặn trắng ở lưỡi. 
 • Có các triệu chứng khó chịu ở dạ dày như đầy hơi, trào ngược, ợ chua… 

Xem thêm: Chảy máu chân răng có mùi hôi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Xuất hiện cặn trắng ở lưỡi
Xuất hiện cặn trắng ở lưỡi  (Nguồn: Internet)

Cách khắc phục tình trạng hơi thở có mùi hôi từ dạ dày dứt điểm

Hơi thở có mùi hôi gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nó khiến họ mất tự tin, ngại giao tiếp, thậm chí là trầm cảm. Để điều trị bệnh này, bạn có thể thay đổi chế độ sinh hoạt, sử dụng thuốc hoặc cải thiện bằng thảo dược tự nhiên. 

Khắc phục hơi thở có mùi hôi từ dạ dày bằng thuốc

Để khắc phục hơi thở có mùi hôi từ dạ dày bằng thuốc, bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng axit hoặc thuốc ức chế bơm proton. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau.

 • Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit dạ dày, giảm trào ngược axit và giảm nguy cơ hôi miệng.
 • Thuốc ức chế bơm proton giúp giảm sản xuất axit dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược và hôi miệng.
 • Thuốc kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày.
 • Thuốc giảm đau giúp giảm đau do viêm loét dạ dày.
Sử dụng thuốc để điều trị hơi thở có mùi hôi 
Sử dụng thuốc để điều trị hơi thở có mùi hôi  (Nguồn: Internet)

Cải thiện tình trạng hơi thở có mùi bằng thảo dược

Ngoài sử dụng thuốc, bạn có thể dùng các loại thảo dược tự nhiên để cải thiện tình trạng hôi miệng. Các phương pháp này thường an toàn, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả khá tốt đối với các trường hợp hôi miệng do dạ dày nhẹ. 

Sử dụng lá bạc hà

Lá bạc hà là một loại thảo dược có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó có tác dụng chữa hôi miệng. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu thơm, có khả năng kháng khuẩn, khử mùi hôi hiệu quả. Ngoài ra, lá bạc hà còn có tác dụng giảm chứng khó tiêu, ợ nóng, giúp giảm tình trạng hôi miệng do dạ dày.

Cách thực hiện: 

 • Nhai lá bạc hà tươi: Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng lá bạc hà chữa hôi miệng. Bạn chỉ cần rửa sạch lá bạc hà, rồi nhai trực tiếp. Tinh dầu trong lá bạc hà sẽ giúp khử mùi hôi trong khoang miệng. 
 • Súc miệng bằng nước lá bạc hà: Rửa sạch 4-5 lá bạc hà, rồi đun sôi với nước. Để nguội rồi súc miệng bằng nước lá bạc hà trong khoảng 30 giây. Tinh dầu trong lá bạc hà sẽ giúp làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn gây mùi khó chịu. 
 • Pha trà bạc hà: Bạn rửa sạch lá bạc hà, rồi cho vào bình pha trà. Thêm nước sôi vào, đậy kín và hãm trong khoảng 5 phút. Uống trà bạc hà mỗi ngày giúp giảm chứng khó tiêu, ợ nóng, từ đó làm giảm tình trạng hôi miệng do dạ dày.

Có thể bạn quan tâm: [Bật mí] 5+ cách điều trị hơi thở có mùi tại nhà hiệu quả

Sử dụng lá bạc hà để cải thiện hôi miệng
Sử dụng lá bạc hà để cải thiện hôi miệng (Nguồn: Internet)

Sử dụng cam thảo

Cam thảo là một loại thảo dược có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận phế, chống viêm,… Trong cam thảo có chứa các thành phần như glycyrrhizin, liquiritin, isoliquiritin,… có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp giảm tiết acid dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó giúp cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, giảm mùi hôi miệng. 

Cách thực hiện: 

 • Nhai cam thảo: Mỗi ngày nhai một vài lát cam thảo tươi hoặc dùng bột cam thảo pha với nước ấm để uống.
 • Ngậm cam thảo: Ngâm 10g cam thảo khô trong 200ml nước sôi, để nguội và uống thay trà hàng ngày.
 • Súc miệng bằng nước cam thảo: Pha 10g cam thảo khô với 200ml nước, đun sôi rồi để nguội. Súc miệng bằng nước này ngày 2-3 lần.
Sử dụng cam thảo để cải thiện hôi miệng
Sử dụng cam thảo để cải thiện hôi miệng (Nguồn: Internet)

Sử dụng gừng tươi

Gừng chứa các hoạt chất kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa như gingerol, zingerone, shogaol,… Những chất này giúp giảm lượng vi khuẩn trong khoang miệng và lưu thông máu đến khoang miệng, giúp loại bỏ các chất gây mùi. 

Cách thực hiện: 

 • Ăn gừng tươi: Bạn có thể ăn gừng tươi trực tiếp hoặc thêm gừng vào các món ăn. Gừng tươi có vị cay, nên bạn có thể ăn gừng tươi với lượng vừa phải để tránh gây kích ứng dạ dày.
 • Uống trà gừng: Bạn có thể pha trà gừng bằng cách cho gừng tươi thái lát vào nước nóng, đun sôi trong khoảng 5-10 phút, sau đó lọc lấy nước uống. Uống trà gừng 2-3 lần mỗi ngày.
Sử dụng gừng tươi để cải thiện hôi miệng
Sử dụng gừng tươi để cải thiện hôi miệng (Nguồn: Internet)

Sử dụng chanh tươi

Chanh chứa nhiều vitamin C, axit citric và các chất chống oxy hóa, có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, làm sạch khoang miệng và giúp khử mùi hôi hiệu quả. Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ chanh cũng có tác dụng làm thơm mát hơi thở.  

Cách thực hiện: 

 • Súc miệng bằng nước cốt chanh pha với nước muối loãng: Pha 1 muỗng nước cốt chanh với 2 muỗng nước muối loãng, khuấy đều rồi súc miệng trong khoảng 30 giây. Cách này giúp diệt khuẩn, khử mùi hôi và làm sạch khoang miệng.
 • Uống nước chanh pha mật ong: Chanh và mật ong đều có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp cải thiện tình trạng hôi miệng do dạ dày. Bạn có thể pha 1 quả chanh tươi với 2 muỗng cà phê mật ong rồi uống vào buổi sáng trước khi ăn.
Sử dụng chanh tươi để cải thiện hôi miệng
Sử dụng chanh tươi để cải thiện hôi miệng (Nguồn: Internet)

Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt

Để cải thiện tình trạng này, ngoài việc điều trị các bệnh lý về dạ dày, người bệnh cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:  

 • Ăn uống đúng giờ, đủ bữa, không bỏ bữa.
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn có tính axit như cà phê, rượu bia, nước ngọt có ga,…
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để tăng cường chất xơ, giúp tiêu hóa tốt hơn.
 • Uống đủ nước, khoảng 2 lít nước mỗi ngày.
 • Không ăn quá no, ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm hôi miệng
Thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp giảm hôi miệng (Nguồn: Internet)

Biện pháp phòng ngừa hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Hôi miệng từ dạ dày không chỉ gây ảnh hưởng đến giao tiếp, mà còn là dấu hiệu của một số bệnh lý về dạ dày. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm. Vì vậy, áp dụng các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng. 

 • Ngủ đủ giấc, ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi ngày để giúp cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi.
 • Tránh căng thẳng, stress vì căng thẳng có thể làm tăng tiết acid dịch vị, gây trào ngược dạ dày.
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia vì các chất này có thể gây kích thích dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ít nhất 2 lần/ngày để loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trên răng, ngăn ngừa hôi miệng.
 • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về dạ dày. 
Vệ sinh răng miệng sạch giúp giảm hôi miệng
Vệ sinh răng miệng sạch giúp giảm hôi miệng (Nguồn: Internet) 

Trên đây là những chia sẻ của Sao Thái Dương về tình trạng hơi thở có mùi hôi từ dạ dày. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh này. Từ đó, tìm ra nguyên nhân cụ thể và có biện pháp chữa trị kịp thời để có hơi thở thơm tho, tự tin trong giao tiếp. 

Ngày viết:

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799