Hơi thở có mùi từ dạ dày: Nguyên nhân, cách điều trị

Hơi thở có mùi từ dạ dà gây khó chịu và cản trở giao tiếp. Hơi thở có mùi có thể có nguồn gốc không phải từ vấn đề răng miệng, liệu bạn đã biết? Hãy cùng Sao Thái Dương tìm hiểu về “Hơi thở có mùi từ dạ dày”, nguyên nhân và cách điều trị hơi thở có mùi do các bệnh lý đường tiêu hóa gây nên.

Nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Hơi thở có mùi từ dạ dày hay hôi miệng dạ dày là tình trạng vùng khoang miệng hoặc hơi thở có mùi khó chịu gây mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Hơi thở có mùi có thể do rất nhiều lý do: đồ ăn có mùi, vấn đề răng miệng, vấn đề từ đường tiêu hóa… Tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến hơi thở có mùi do các vấn đề bệnh lý dạ dày gây nên. Các bệnh lý đường tiêu hóa như: GERD, loét dạ dày … khiến tăng sinh CO2 (sinh hơi), từ đó mùi thức ăn trong dạ dày theo đường thực quản lên miệng gây ra mùi hôi.

Nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi hôi từ dạ dày
Nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày (Gastroesophageal Reflux Disease – GERD) được biết đến là nguyên nhân chính gây hôi miệng có nguồn gốc từ dạ dày. Những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thường có những triệu chứng điển hình như: ợ nóng, ợ hơi, nóng dạ dày, hơi thở có mùi… do dịch dạ dày trào ngược lên miệng theo đường thực quản.

Tình trạng hơi thở có mùi từ dạ dày được lý giải do dạ dày là nơi chứa đựng, nghiền nát và tiêu hóa thức ăn với lượng lớn vi khuẩn và hệ enzyme phong phú giúp nó hoàn thành vai trò phân hủy thức ăn. Khi bệnh nhân mắc phải bệnh lý trào ngược dạ dày, một lượng lớn hơi và dịch tiêu hóa mang theo thức ăn sẽ trào ngược lên thực quản gây nên hơi thở có mùi. Hơn nữa, với những bệnh nhân trào ngược dạ dày mạn tính, lớp niêm mạc thực quản và niêm mạc họng có thể bị bào mòn do tiếp xúc dịch vị mang tính axit trong thời gian dài – tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công và khu trú, gây mùi cho khoang miệng.

Loét dạ dày

Loét dạ dày – tá tràng là bệnh lý không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên ít ai biết rằng, bệnh lý loét dạ dày có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi từ dạ dày. Những tổn thương thường xuất hiện trên niêm mạc dạ dày hoặc phần đầu tá tràng gây đau và khó chịu. Hơn nữa, sự tăng sinh H+ ở những bệnh nhân này thúc đẩy việc sản sinh ra CO2 trong dạ dày cùng mùi thức ăn đang được tiêu hóa sẽ theo được thực quản đi lên, gây nên những triệu chứng điển hình như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, hơi thở có mùi…

Loét dạ dày có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: thuốc lá và rượu bia, căng thẳng thần kinh gây stress, vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), sử dụng các thuốc giảm đau nhóm NSAIDs… Ngoài nguyên nhân từ vi khuẩn HP, các nguyên nhân khác gây loét vùng dạ dày – tá tràng thường khó xác định.

Loét dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi từ dạ dày
Loét dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra hơi thở có mùi từ dạ dày

Cách chữa hơi thở có mùi từ dạ dày

Điều trị từ nguyên nhân

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày (GERD)

Bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân, vì vậy khi xuất hiện các triệu chứng đặc trưng của bệnh như: Ợ nóng vùng thượng vị, ợ hơi, hơi thở có mùi… thì bạn cần sự tư vấn và thăm khám của bác sĩ để được chẩn đoán xác định. Một số nhóm thuốc thường được kê để điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản như sau:

 • Nhóm thuốc trung hòa axit dạ dày (các antacid): Đây là nhóm thuốc có cấu tạo từ các muối kiềm hoặc hydroxyd của kim loại, giúp trung hòa nhanh lượng acid thừa trong dạ dày, giảm nhanh triệu chứng đau và ợ hơi.
 • Nhóm thuốc ức chế bơm PPIs: là nhóm thuốc ức chế bơm H+/K+ ATPase với cơ chế hạn chế tối đa sự bài xuất H+ ở người bệnh, giúp giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, hơi thở có mùi từ dạ dày. Một số thuốc điển hình: Omeprazole, esomeprazole, pantoprazole…
 • Nhóm thuốc kháng Histamin (Thuốc H2): Kháng receptor H làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Một số thuốc điển hình: Nizatidine, Famotidine…

Ngoài việc tuân thủ điều trị, chế độ dinh dưỡng hợp lý ở những bệnh nhân này là rất quan trọng để cải thiện tình trạng bệnh lý. Một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày – thực quản là do lối sống và thói quen ăn uống không đúng. Những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn, những thực phẩm chứa nhiều axit có thể dẫn đến tình trạng bệnh lý hoặc khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Vì vậy xây dựng một lối sống đẹp – khỏe là mục tiêu hàng đầu để điều trị dứt điểm bệnh lý trào ngược dạ dày – thực quản nói chung và giảm thiểu tình trạng hơi thở có mùi dạ dày nói riêng.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày (GERD) để hạn chế hơi thở có mùi
Điều trị bệnh trào ngược dạ dày (GERD) để hạn chế hơi thở có mùi

Điều trị bệnh Loét dạ dày – tá tràng

Tình trạng mắc bệnh lý loét dạ dày – tá tràng đang dần có dấu hiệu tăng lên, nhất là đối với những người trẻ. Bệnh lý nếu được phát hiện sớm và kịp thời thì bệnh nhân chỉ cần tuân thủ phác đồ điều trị trong thời gian ngắn có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, bệnh nhân thường chủ quan bỏ qua những triệu chứng khi bệnh còn nhẹ, dẫn đến tình trạng mạn tính, dễ gây ra những biến chứng khác. Trong đó, trào ngược dạ dày – thực quản cũng là một biến chứng thường xuyên xảy ra.

Vì vậy, để tránh tình trạng mạn tính gây khó điều trị dứt điểm, khi gặp các triệu chứng nghi ngờ, bạn cần chú ý theo dõi các biểu hiện của bệnh để phát hiện sớm và kịp thời tình trạng bệnh. Một mẹo để có thể chẩn đoán bệnh tạm thời: Khi xuất hiện triệu chứng đau do viêm/ loét dạ dày – tá tràng, bạn hãy thử dùng các thuốc trung hòa axit (antacid), nếu triệu chứng đau giảm rõ thì khả năng lớn là bạn đang mắc các bệnh lý vùng dạ dày. Hãy đến các trung tâm y tế uy tín thăm khám và chẩn đoán xác định để được kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh.

Điều trị triệu chứng

Thuốc điều trị hôi miệng

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm thuốc điều trị hôi miệng với giá thành khác nhau, trải rộng từ khoảng 200.000 – 1.200.000/Hộp. Hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu với các thành phần chính từ dược liệu như: Diệp hạ châu, Đinh hương, Hoắc hương, Bạch chỉ… kết hợp với các tá dược chứa bạc hà giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng hôi, hơi thở có mùi vùng khoang miệng. Các sản phẩm thường được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nén, dễ dàng sử dụng. Sản phẩm được khuyến cáo sử dụng sau bữa ăn nhằm giải quyết tạm thời vấn đề ợ hơi, ợ chua gây mùi thức ăn tại vùng miệng. Các sản phẩm trên thường chỉ mang tác dụng điều trị triệu chứng, không giải quyết dứt điểm nguyên nhân.

Một số sản phẩm điều trị hôi miệng có mặt trên thị trường: Komil, Detoxic, Kin Gingival… Lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng với phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em dưới 10 tuổi.

Sản phẩm kem đánh răng hỗ trợ cải thiện hơi thở có mùi

Kem đánh răng dược liệu Thái Dương

Để đánh bay hơi thở có mùi từ dạ dày, ngoài điều trị nguyên nhân từ bên trong dạ dày, việc giữ gìn khoang miệng sạch sẽ là cần thiết để có được hơi thở thơm mát. Cùng Sao Thái Dương tìm hiểu về sản phẩm Kem đánh răng dược liệu Thái Dương, có nguồn gốc từ dược liệu giúp xóa tan vấn đề hôi miệng – mang đến hơi thở thơm mát, dễ chịu.

Kem đánh răng dược liệu Thái Dương 
Kem đánh răng dược liệu Thái Dương

Tuýp kem đánh răng dược liệu Thái Dương với dung lượng 150g có thành phần chính là nano bạc và tinh chất lược vàng. Các thành phần này có khả năng làm sạch và đánh bay những mảng bám thức ăn trong khoang miệng, giúp giải quyết vấn đề hôi miệng do vi khuẩn lên men tại khoang miệng gây nên.

Nano bạc có thể diệt đến hơn 600 loại vi khuẩn khác nhau trong chưa đầy 1 phút đã được công bố trong toàn thế giới và được ứng dụng trong nhiều sản phẩm. Vì vậy sản phẩm kem đánh răng dược liệu Thái Dương là lựa chọn không thể phù hợp hơn với vấn đề hôi miệng, hơi thở có mùi

Xem chi tiết về sản phẩm: Tại đây

Thói quen cần duy trì để hạn chế hơi thở có mùi hôi từ dạ dày

 • Không chỉ với những người có hơi thở có mùi, việc đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày là khuyến cáo dành cho mọi người để tránh sự hình thành và phát triển của hệ vi khuẩn có hại trong miệng, gây nên hơi thở có mùi. Bạn có thể tham khảo sản phẩm kem đánh răng dược liệu Thái Dương, với nguồn gốc tự nhiên kết hợp Nano bạc giúp đánh bay hơi thở có mùi.
 • Duy trì thói quen súc miệng hàng ngày, nhất là sau bữa ăn cũng là giải pháp tốt giúp hạn chế hơi thở có mùi từ dạ dày. Một sản phẩm nước súc miệng đến từ công ty Thái Dương – Nước súc miệng Valentine với thành phần chính là Menthol và Nano bạc giúp giải quyết nhanh vấn đề hôi miệng
 • Sử dụng biện pháp tác động cơ học như: chỉ nha khoa, cạo lưỡi… giúp loại bỏ những mảng bám sâu, những vị trí mà bàn chải đánh răng không chạm tới, làm sạch răng miệng một cách tuyệt đối.
Sử dụng biện pháp tác động cơ học như: chỉ nha khoa, cạo lưỡi… giúp loại bỏ những mảng bám sâu
Sử dụng biện pháp tác động cơ học như: chỉ nha khoa, cạo lưỡi… giúp loại bỏ những mảng bám sâu
 •  Bổ sung các sản phẩm có chứa hệ vi khuẩn chí Probiotic. Việc đưa các vi khuẩn và nấm men có ích giúp cạnh tranh và ngăn chặn sự tiết độc, bám dính của các vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa. Từ đó, hạn chế các vấn đề bệnh lý đường tiêu hóa gây hơi thở có mùi từ dạ dày.
 • Trong một số trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng các sản phẩm như xịt khử mùi, kẹo cao su… Tuy nhiên, các sản phẩm trên chỉ mang tính chất che giấu tạm thời hơi thở có mùi, không phải là cách điều trị hiệu quả, đặc biệt là các trường hợp hơi thở có mùi từ dạ dày.
 • Nếu xuất hiện mùi hôi tại miệng, hơi thở khó chịu kèm theo các triệu chứng nghi ngờ như: ợ chua, ợ nóng, đau vùng thượng vị… thì bạn cần đi khám ngay bác sĩ để được tư vấn về các tình trạng bệnh lý liên quan đến dạ dày.
 • Trên đây là những thông tin về tình trạng Hơi thở có mùi từ dạ dày, nguyên nhân và các phương pháp điều trị tại nhà. Hãy tiếp tục theo dõi Sao Thái Dương để được cập nhật nhiều thông tin về bệnh học, phương pháp điều trị và các sản phẩm uy tín.

Xem thêm:

[Bật mí] 5+ cách điều trị hơi thở có mùi tại nhà hiệu quả

Ngày viết:

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  X