Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết, chính xác nhất

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăm sóc da. Nó giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV – nguyên nhân gây ra lão hóa da và ung thư da. Tuy nhiên, có rất nhiều loại kem chống nắng trên thị trường, khiến cho việc lựa chọn trở nên khó khăn đối với người tiêu dùng. Trong bài viết này, Sao Thái Dương sẽ cùng bạn phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết nhất, từ đó giúp bạn có thể lựa chọn loại kem phù hợp với làn da của mình.

Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý, còn được gọi là kem chống nắng vô cơ, là loại kem chứa các hạt khoáng chất phản xạ tia UV của ánh nắng mặt trời khỏi da. Các hạt khoáng chất này thường là oxit kẽm và titanium dioxide. Khi thoa lên da, các hạt khoáng chất này sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da, ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da.

Thành phần

Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là oxit kẽm và titanium dioxide. Ngoài ra, còn có một số khoáng chất khác như mica, sắt oxit có tác dụng hỗ trợ phản xạ tia UV. Đối với những sản phẩm cao cấp, có thể có thêm các thành phần khác như vitamin E, chiết xuất từ thiên nhiên để bổ sung dưỡng chất cho da.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết, chính xác nhất

Ưu điểm

 • Bảo vệ da tức thì: Kem chống nắng vật lý tạo một lớp màng chắn vật lý trên bề mặt da, phản xạ tia UV ngay khi thoa lên da.
 • Bảo vệ phổ rộng: Loại kem này có khả năng chặn được cả tia UVA và UVB, giúp bảo vệ da hiệu quả hơn.
 • An toàn cho da nhạy cảm: Với thành phần chủ yếu là các khoáng chất, kem chống nắng vật lý không gây kích ứng da nên phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.
 • Ít gây bít tắc lỗ chân lông: Các hạt khoáng chất không thẩm thấu vào da nên không gây bít tắc lỗ chân lông.

Nhược điểm

 • Để lại vệt trắng: để lại vệt trắng trên da khi thoa, đặc biệt là các loại kem có chỉ số chống nắng cao.
 • Không chống được nước: Vì thành phần của kem chống nắng vật lý là các hạt khoáng chất, nên khi tiếp xúc với nước sẽ dễ dàng bị rửa trôi. Do đó, loại kem này không thích hợp cho những hoạt động ngoài trời và đi bơi.

Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học là loại kem chứa các hợp chất hóa học có khả năng hấp thụ và phản ứng với tia UV, giúp ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời. Các hợp chất này có thể là avobenzone, oxybenzone, octyl methoxycinnamate và octocrylene.

Thành phần

Các thành phần chính của kem chống nắng hóa học là các hợp chất hóa học như Avobenzone, oxybenzone, Octyl MethoxyCinnamate và Octocrylene. Ngoài ra, còn có thể có các thành phần khác như chiết xuất từ thiên nhiên, vitamin E để bổ sung dưỡng chất cho da.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết, chính xác nhất

Ưu điểm

 • Không để lại vệt trắng: Loại kem này không có màu trắng, do đó không để lại vệt trắng trên da khi thoa.
 • Bảo vệ phổ rộng: Kem chống nắng hóa học có khả năng chống tia UVA và UVB hiệu quả.
 • Chống được nước: Với thành phần là các hợp chất hóa học, kem chống nắng hóa học có khả năng chống được nước tốt hơn so với kem chống nắng vật lý.
 • Thấm nhanh vào da: Kết cấu của kem chống nắng hóa học thường nhẹ và thấm nhanh vào da, không gây cảm giác nhờn rít.

Nhược điểm

 • Có thể gây kích ứng: Do thành phần chủ yếu là các hợp chất hóa học, kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng da đối với những người có da nhạy cảm.
 • Không phản xạ tia UV ngay khi thoa lên da: Kem chống nắng hóa học cần khoảng 20-30 phút để kích hoạt và phản ứng với tia UV, do đó không bảo vệ da tức thì như kem chống nắng vật lý.

Bảng tổng hợp so sánh kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Tiêu chíKem chống nắng vật lýKem chống nắng hóa học
Thành phầnOxit kẽm, titanium dioxide, khoáng chất khácAvobenzone, oxybenzone, Octyl MethoxyCinnamate, Octocrylene, vitamin E, chiết xuất từ thiên nhiên
Cơ chế hoạt độngPhản xạ tia UV ngay khi thoa lên daHấp thụ và phản ứng với tia UV sau khoảng 20-30 phút
Kết cấu kemDạng lỏng hoặc dạng kem dàyDạng kem nhẹ
Thời gian bảo vệTừ 2-3 giờTừ 3-4 giờ
Khả năng chống nướcKhông chống được nướcChống được nước tốt hơn
Khả năng gây kích ứngThường ít gây kích ứngCó thể gây kích ứng da đối với những người có da nhạy cảm
Loại da phù hợpPhù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảmPhù hợp với những người có da không nhạy cảm
Giá thànhThường rẻ hơn so với kem chống nắng hóa họcThường đắt hơn so với kem chống nắng vật lý

Nên chọn dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều có những ưu và nhược điểm riêng. Do đó, để biết nên dùng kem chống nắng nào cho làn da của mình, bạn cần xem xét một số tiêu chí sau:

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết, chính xác nhất

Lựa chọn theo loại da

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng hoặc đã từng bị mẩn đỏ khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da, thì nên lựa chọn kem chống nắng vật lý. Với thành phần là các hạt khoáng chất, loại kem này ít gây kích ứng da và phù hợp với mọi loại da.

Trong khi đó, nếu bạn có loại da không nhạy cảm và muốn tìm kiếm một sản phẩm chống nắng hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng kem chống nắng hóa học. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại kem này có thể gây kích ứng da đối với những người có làn da nhạy cảm.

Sử dụng khi trang điểm

Nếu bạn thường xuyên trang điểm, bạn có thể lựa chọn kem chống nắng hóa học. Vì kem này có kết cấu nhẹ và thấm nhanh vào da, không làm bít tắc lỗ chân lông hay để lại vệt trắng trên da khi thoa. Trong khi đó, kem chống nắng vật lý thường có kết cấu dày và để lại vệt trắng, không phù hợp khi trang điểm.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học chi tiết, chính xác nhất

Có tham gia các hoạt động ngoài trời và đi bơi

Nếu bạn thường xuyên hoạt động ngoài trời hoặc đi bơi, bạn nên chọn kem chống nắng hóa học. Vì kem chống nắng hóa học có khả năng chống nước tốt hơn, không bị trôi đi khi tiếp xúc với nước. Điều này giúp bảo vệ da của bạn hiệu quả hơn trong những hoạt động ngoài trời hoặc khi bạn đi bơi.

Trong bài viết này, Sao Thái Dương đã giúp bạn phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học một cách chi tiết, từ định nghĩa, cơ chế hoạt động, thành phần, ưu và nhược điểm cho đến việc so sánh giữa hai loại kem này. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học để bảo vệ da khỏi tác động có hại của ánh nắng mặt trời.

Đánh giá post
bn
Bài viết mới nhất
Để lại câu hỏi về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 1799