Nam giới uống sữa đậu nành có vô sinh không? Khi uống cần lưu ý gì?

Nam giới uống sữa đậu nành có tốt không? Uống sữa đậu nành rất tốt cho nam giới

Sữa đậu nành, một loại đồ uống phổ biến không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích đó rất nhiều người vẫn lo lắng về tin đồn uống sữa đậu nành có thể gây vô sinh. Vậy thực hư tin đồn này là như thế nào? Bài viết dưới đây Sao Thái Dương sẽ dựa trên thông tin khoa học và nghiên cứu để giải đáp câu hỏi nam giới uống sữa đậu nành có vô sinh không. Cùng theo dõi nhé!

Nam giới uống sữa đậu nành có vô sinh không?

Nam giới uống sữa đậu nành không gây vô sinh. Bởi trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng uống sữa đậu nành nam giới sẽ bị vô sinh, giảm ham muốn hay làm suy giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới. Mà ngược lại hàm lượng Isoflavones trong đậu nành còn góp phần hỗ trợ điều trị tình trạng tinh trùng ít ở nam giới và cải thiện hiệu suất sinh sản.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng Isoflavones trong đậu nành có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị vấn đề vô sinh nam giới hiệu quả, đồng thời giúp cải thiện tình trạng ít tinh trùng và tăng cường khả năng sinh sản ở một số đối tượng. 

Nam giới uống sữa đậu nành có vô sinh không? Nam giới uống sữa đậu nành không gây vô sinh
Nam giới uống sữa đậu nành không gây vô sinh

Sữa đậu nành chính là nguồn dinh dưỡng cao, thơm ngon mà còn rất dễ uống nên được ưa chuộng bởi nhiều người. Mỗi 100ml sữa đậu nành cung cấp 28kcal, 3.1g protein, 1.6g chất béo, 0.4g glucid, 1.2mg sắt, 18mg calci, cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Do đó khi uống sữa đậu nành sẽ giúp: hỗ trợ giảm cân, cải thiện lipid máu và giảm cholesterol, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa tiểu đường, phòng tránh loãng xương, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, tăng độ đàn hồi cho da, cải thiện miễn dịch và nguy cơ rối loạn tâm lý, phòng tránh ung thư tiền liệt tuyến,….

Quan niệm sai lầm khi nam giới uống sữa đậu nành

Uống sữa đậu nành làm nữ hóa nam giới

Uống sữa đậu nành không làm nữ hóa nam giới, mặc dù Isoflavones trong sữa đậu nành có cấu trúc tương đồng với Estrogen. Tuy nhiên Isoflavones không phải là Estrogen, do đó mà việc sử dụng sữa đậu nành không gây ảnh hưởng đến nội tiết tố nam và không làm nữ hóa nam giới.

Uống sữa đậu nành không làm nữ hóa nam giới
Uống sữa đậu nành không làm nữ hóa nam giới

Sữa đậu nành ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

Uống sữa đậu nành không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trên nhiều khía cạnh bao gồm: từ số lượng, chất lượng, hình dạng, mức độ xuất tinh và đến cả khả năng xuất tinh. Tại Nhật Bản, việc sử dụng sữa đậu nành là phổ biến trong chế độ dinh dưỡng của nam giới từ khi ngừng sử dụng sữa mẹ cho đến khi trưởng thành. 

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhưng chưa có bằng chứng nào chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống sữa đậu nành và vấn đề vô sinh hiếm muộn ở nam giới Nhật Bản và Châu Á. Các nghiên cứu cho thấy người sử dụng sữa đậu nành vẫn duy trì được số lượng tinh trùng ổn định và chất lượng tinh trùng đạt yêu cầu

Gần đây, các chuyên gia về hiếm muộn cũng đã phát hiện rằng thành phần trong đậu nành có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng tinh trùng yếu và tinh trùng loãng.

Uống sữa đậu nành ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành nam giới

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu trên 811 nam giới và nữ giới sử dụng sữa đậu nành và sữa công thức (sữa bò) từ thời kỳ sơ sinh cho đến khi trưởng thành. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ sữa đậu nành hàng ngày có ảnh hưởng tích cực đến quá trình trưởng thành của nam giới. Ví dụ như có lợi cho sự phát triển chiều cao, cân nặng và sinh lý của trẻ em nam.

Uống sữa đậu nành không ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành nam giới
Uống sữa đậu nành không ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành nam giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không đưa ra khuyến cáo nào về việc phụ nam giới nên hạn chế sử dụng đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành. Vì vậy sữa đậu nành vẫn được xem là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe nam giới.

Một số nghiên cứu về ảnh hưởng của sữa đậu nành đối với sinh lý nam

Nghiên cứu của Jill Hamilton – Reeves từ College of St Catherine

Nghiên cứu của Jill Hamilton–Reeves từ College of St Catherine đã được thực hiện trên 68 tình nguyện viên. Kết quả chỉ ra rằng không có sự khác biệt đáng kể về sự thay đổi hormone sinh sản nam tại các tình nguyện viên. Điều này chứng minh rằng đậu nành không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh nam và hơn nữa, việc sử dụng đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành còn mang lại những tác động tích cực đối với sức khỏe của nam giới.

Nghiên cứu chéo của Đại học Guelph và trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson

Nghiên cứu chéo của Alison Duncan và đồng nghiệp tại Đại học Guelph cùng trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson đã tiến hành trên 32 người đàn ông khỏe mạnh. Tất cả tình nguyện viên đã thực hiện chế độ ăn uống bổ sung protein từ đậu nành, chứa Isoflavone Phytoestrogen trong suốt chu kỳ 57 ngày. Kết quả cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào về số lượng và mật độ tinh trùng ở các tình nguyện viên.

Các nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của nam giới
Các nghiên cứu cho thấy sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của nam giới

Nghiên cứu của trường Đại học Harvard

Học viện Y tế Cộng đồng của Đại học Harvard đã tiến hành một nghiên cứu về tác động của đậu nành đối với khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu này được thực hiện trên 99 người đàn ông từ năm 2000 đến năm 2006.

Trong đó một nhóm ăn đậu nành mỗi ngày, nhóm còn lại hạn chế hoặc không ăn đậu. Kết quả cho thấy rằng nhóm nam giới ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày có số lượng tinh trùng giảm đáng kể trong 1 ml tinh dịch so với nhóm nam giới không tiêu thụ đậu. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng đậu và các chế phẩm từ đậu chứa nhiều Isoflavone Phytoestrogen. Việc hấp thụ lượng lớn chất này trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến mức độ Testosterone (hormone kích thích nội tiết tố nam), gây giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản, thúc đẩy nhanh quá trình vô sinh ở nam.

Nam giới uống sữa đậu nành cần lưu ý gì để không ảnh hưởng đến sinh lý?

Sữa đậu nành được coi là một thức uống giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách. Dưới đây là lưu ý khi uống sữa đậu nành để không làm ảnh hưởng đến sinh lý:

 • Hạn chế uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày để đảm bảo dinh dưỡng và tránh tác động tiêu cực đối với hệ sinh sản.
 • Thời điểm tốt nhất để uống là buổi sáng. Bởi lúc này cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất và kiểm soát quá trình tạo mỡ, tránh bị thừa cân.
 • Tránh uống khi đói vì cơ thể không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả. Kết hợp sữa đậu nành với thực phẩm giàu tinh bột để cải thiện sự hấp thụ.
 • Không giữ sữa đậu nành nóng trong bình giữ nhiệt quá 3 giờ để tránh gây hại cho sức khỏe.
 • Tránh kết hợp sữa đậu nành với trái cây có tính axit cao để ngăn chặn sự xuất hiện của kết tủa đường ruột, giảm khả năng gây buồn nôn và khó chịu.
 • Nếu tự làm sữa đậu nành, hãy đảm bảo nấu chín kỹ để tránh nguy cơ ngộ độc.
 • Lựa chọn mua sữa đậu nành từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe,…
Hạn chế uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày
Hạn chế uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày

Sau khi cùng Sao Thái Dương tìm hiểu và hiểu rõ về vấn đề nam giới uống sữa đậu nành có vô sinh không, bạn có thể tự tin hơn trong quyết định của mình. Hãy xây dựng ngay một chế độ ăn cân đối dinh dưỡng từ đậu nành trong khẩu phần ăn hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Bài viết mới nhất
  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799