Nhiệt miệng có nên uống nước dừa? 12 loại nước uống chữa nhiệt miệng

Có thể uống nước dừa ngày 2 lần  (Nguồn: Internet) 
5/5 - (1 bình chọn)

Nhiệt miệng là nỗi ám ảnh của nhiều người vì cảm giác đau rát, khó chịu khi ăn uống và nói chuyện. Việc này khiến nhiều người tìm đến các biện pháp chữa nhiệt miệng bằng nguyên liệu tự nhiên, trong đó có nước dừa. Vậy nhiệt miệng có nên uống nước dừa không? Hãy cùng Sao Thái Dương tìm câu trả lời cho vấn đề này và tìm hiểu thêm 12 loại nước uống chữa nhiệt miệng hiệu quả nhé. 

Nhiệt miệng có nên uống nước dừa không?

Nhiệt miệng có nên uống nước dừa không? Câu trả lời có. Theo y học cổ truyền, nhiệt miệng là do cơ thể bị nóng trong, dẫn đến tổn thương trong niêm mạc miệng. Nước dừa có tình hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau, kháng viêm. Do đó, uống nước dừa khi bị nhiệt miệng sẽ giúp làm dịu các vết loét và khiến chúng mau lành hơn. Ngoài ra, nước dừa còn cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất điện giải cần thiết, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nhiệt miệng có nên uống nước dừa(Nguồn: Internet) 
Nhiệt miệng có nên uống nước dừa (Nguồn: Internet)

Công dụng của nước dừa

Nước dừa là một loại nước uống tự nhiên, có vị ngọt thanh, mát lành và được nhiều người yêu thích. Ngoài ra, nó rất giàu chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lại ích tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng của nước dừa với cơ thể: 

  • Cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể nhờ chứa nhiều carbohydrate. Đây là thức uống lý tưởng cho những người hoạt động thể chất hoặc đang cần bổ sung năng lượng.
  • Bổ sung chất điện giải cần thiết cho cơ thể vì chứa nhiều kali, canxi, clorua và magie. Khi cơ thể bị mất nước hoặc ra mồ hôi nhiều, uống nước dừa sẽ bù đắp lượng điện giải đã mất, giúp cơ thể hoạt động bình thường. 
  • Giúp thanh lọc cơ thể: Nước dừa có tác dụng thanh nhiệt, giúp đào thải các độc tố ra qua đường tiểu. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh. 
  • Giúp giảm cân: Nước dừa có hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo và cholesterol, là thức uống lý tưởng cho những người đang ăn kiêng.
  • Giúp đẹp da do chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp nuôi dưỡng da từ sâu bên trong, cho da sáng khỏe và mịn màng. 
Nước dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch (Nguồn: Internet) 
Nước dừa giúp tăng cường hệ miễn dịch (Nguồn: Internet)

Cách uống nước dừa làm giảm tình trạng nhiệt miệng

Khi bị loét miệng do nóng trong, bạn có thể uống nước dừa ngày 2 lần, vào buổi sáng sớm và chiều tối. Uống nước dừa trước khi ăn sẽ giúp nước dừa thẩm thấu nhanh hơn vào các vết loét, giảm đau và đẩy nhanh quá trình lành hồi phục. Nên uống nước dừa liên tục từ 2 đến 3 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Thêm vào đó, uống nước giúp còn giúp bổ sung nước, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa,…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nước dừa có tính hàn, nên những người bị huyết áp thấp, người mới ốm dậy, người bị thấp khớp, cảm lạnh hoặc suy nhược cơ thể nên hạn chế uống nước dừa.

Có thể uống nước dừa ngày 2 lần (Nguồn: Internet) 
Có thể uống nước dừa ngày 2 lần (Nguồn: Internet)

>>Xem thêm:

Tham khảo thêm 12 loại nước uống chữa nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng là một bệnh lý phổ biến trong khoang miệng, gây ra bởi nhiều nguyên nhân như thiếu vitamin, căng thẳng, chế độ ăn uống không lành mạnh. Nhiệt miệng thường gây đau rát, khó chịu và ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt của người mắc. Ngoài uống nước dừa, bạn có thể tham khảo 12 loại nước uống chữa nhiệt miệng sau đây:

Nước trà xanh

Trà xanh là một loại thức uống phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là EGCG, catechin, tanin và cafein. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, ung thư, tiểu đường,… Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng giảm cân, cải thiện trí nhớ, tăng cường hệ miễn dịch,… Đặc biệt, trà xanh còn được sử dụng để giải nhiệt cơ thể từ bên trong, cải thiện các triệu chứng nhiệt miệng.

Đọc thêm: [GIẢI PHÁP] Nhiệt miệng uống gì cho nhanh khỏi?

Cách thực hiện: 

  • Lấy một nắm lá trà xanh tươi, rửa sạch, để ráo nước. 
  • Vò lá trà hơi nát, cho vào ấm, đổ ngập nước và đun sôi 1 phút thì chắt bỏ phần nước này để giảm vị chát của trà. 
  • Đổ nước sôi ngập bề mặt lá trà, đun sôi trong 10 phút thì tắt bếp. 
  • Phần nước thu được bạn có thể uống nhiều lần trong ngày để làm dịu vết loét do nhiệt miệng. 
Nước trà xanh (Nguồn: Internet) 
Nước trà xanh (Nguồn: Internet)

Nước rau má

Từ lâu, rau má đã được sử dụng như một loại dược liệu quý trong các bài thuốc nam, đặc biệt là chữa trị nhiệt miệng. Theo Đông y, rau má có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể và cải thiện các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Rau má có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như ăn sống, nấu canh, ép lấy nước uống,… Còn theo Tây y, rau má chứa hoạt chất triterpenoids có khả năng giảm sưng đau, giúp vết loét lành lại nhanh chóng.

Cách thực hiện: 

  • Lấy một nắm rau má, rửa sạch với nước muối loãng và để ráo. 
  • Cho rau má vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 200ml nước lọc. 
  • Lọc lấy nước rau má, thêm đường vào để tạo vị ngọt dễ uống. 

Lưu ý: Người bị nhiệt miệng không nên uống rau má liên tục trong vòng 6 tuần. Vì rau má có tính hàn, dễ gây ra đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, người bị ung thư, bệnh suy gan cũng không nên dùng rau má. 

Nước rau má (Nguồn: Internet)
Nước rau má (Nguồn: Internet)

Nước cam tươi

Cam là loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt mát. Cam chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 4 lần so với các loại trái cây khác. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, ung thư,… Nó cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. 

Ngoài ra, loại nước ép này còn chứa nhiều vitamin B, hoạt chất folate và các chất chống oxy hóa khác. Chúng có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, làm lành vết loét nhiệt miệng và hỗ trợ hình thành tế bào mới.

Cách thực hiện: 

  • Lấy 2 quả cam, bổ đôi, vắt lấy nước cốt.
  • Cho nước cam vào ly, thêm đường và đá nếu muốn. 
  • Khuấy đề vào thưởng thức. 

Lưu ý: Người bị nhiệt miệng nên uống từ 1-2 ly nước cam mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. Không uống nước cam trước khi đi ngủ, vì nó dễ gây tiểu đêm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. 

Nước cam tươi (Nguồn: Internet) 
Nước cam tươi (Nguồn: Internet)

Nước râu ngô

Râu ngô là một loại thảo dược quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong nhiều bài thuốc dân gian. Trong Đông y, râu ngô có vị ngọt thanh, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, mát gan. Với những người bị nhiệt miệng, râu ngô là một vị thuốc hữu hiệu giúp xoa dịu sưng đau tại vết loét và làm mát cơ thể từ bên trong, phòng ngừa bệnh tái phát.

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch râu ngô, ngâm nước muối loãng cho sạch rồi vớt ra để ráo.
  • Cho râu ngô vào ấm, đổ ngập nước và đun trên lửa nhỏ trong vòng 20 phút.
  • Lọc lấy phần nước râu ngô, để nguội và uống hết trong ngày.

Lưu ý: Rau ngô có thể bám bụi bẩn, thuốc trừ sâu nên cần rửa với nước nhiều lần để làm sạch. Và bước râu ngô có tính lợi tiểu, bạn không nên uống quá nhiều trong một ngày. Liều lượng phù hợp là khoảng 200-300ml/ngày. 

Nước râu ngô (Nguồn: Internet) 
Nước râu ngô (Nguồn: Internet)

Trà hoa cúc

Theo y học cổ truyền, hoa cúc khô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan. Nhờ đó, trà hoa cúc có thể giúp ngăn ngừa nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mẩn ngứa. Hơn nữa, nó còn giúp cải thiện giấc ngủ, giảm stress và tăng cường sức đề kháng. Tây y cũng đã chỉ ra rằng, trong trà hoa cúc chứa 2 hoạt chất là Azulene và Levomenol. Chúng đều có tác dụng sát trùng, chống viêm, giảm đau, giúp vết loét nhanh lành. 

Cách thực hiện: 

  • Cho 7-10 bông hoa cúc khô vào ấm, tráng sơ với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn. 
  • Đổ nước sôi vào và đậy nắp. 
  • Ủ trà trong khoảng 5-7 phút.
  • Lọc trà với nước. 
  • Bạn có thể uống ngay hoặc thêm một chút đường, mật ong để tạo vị ngọt. 
Trà hoa cúc  (Nguồn: Internet) 
Trà hoa cúc  (Nguồn: Internet)

Nước bột sắn dây

Sắn dây là một loại thực phẩm quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn và thức uống. Nó có tác dụng giải nhiệt giúp cơ thể mát mẻ trong những ngày hè nóng bức, từ đó giảm và ngăn ngừa nhiệt miệng. Thêm vào đó, nước sắn dây giúp nhuận tràng, cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi. 

Cách thực hiện: 

  • Cho bột sắn dây vào bát, thêm một ít nước lọc và khuấy đều cho tan.
  • Đun sôi nước lọc, cho đường phèn vào khuấy tan.
  • Cho bột sắn dây đã hòa tan vào nồi nước đường, khuấy đều cho bột sắn dây chín.
  • Múc chè sắn dây ra bát và thưởng thức.
Nước bột sắn dây (Nguồn: Internet) 
Nước bột sắn dây (Nguồn: Internet)

Nước rau diếp cá

Rau diếp cá có vị hơi tanh, cay, tính mát, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó chứa các chất chống oxy hóa, kháng viêm giúp giảm sưng và đẩy nhanh quá trình hồi phục của vết loét trong miệng. Ngoài ra, nó còn có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, giúp nhuận tràng, giảm táo bón. 

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch rau diếp cá, bỏ lá úa và cọng già.
  • Cắt rau diếp cá thành từng khúc nhỏ.
  • Cho rau diếp cá vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc và xay nhuyễn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ bã.
  • Thêm đường hoặc mật ong tùy theo sở thích.
  • Khuấy đều và thưởng thức.
Nước rau diếp cá (Nguồn: Internet)  (Nguồn: Internet)
Nước rau diếp cá (Nguồn: Internet)

Nước nhân trần

Nhân trần là một loại thảo dược có vị đắng, cay, tính hơi hàn, chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể. Nó chứa paracymen, pinen, limonen, cineol và anethol có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, giúp giảm nóng trong, hạn chế tình trạng nhiệt miệng. Ngoài ra, nước nhân trần còn hỗ trợ giảm đau, sưng do loét miệng.  

Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch nhân trần khô.
  • Cho nhân trần khô vào ấm, đổ nước lọc vào và đun sôi.
  • Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút.
  • Lọc lấy nước và uống.

Lưu ý: Không nên dùng nhân trần quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng mất nước, tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi. Phụ nữ có thai và cho con bú không nên uống loại nước này vì có thể khiến mẹ mất sữa. 

Nước nhân trần (Nguồn: Internet) 
Nước nhân trần (Nguồn: Internet)

Nước khế chua

Khế chua là một loại quả quen thuộc với người Việt, nó hương vị chua ngọt thanh mát và giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu khoa học, trong khế chua có chứa hàm lượng lớn acid oxalic và đa dạng các loại vitamin, bao gồm vitamin C, B1, B2, K, P,… Các chất này có tác dụng sát trùng tự nhiên, giúp tiêu sưng và thúc đẩy quá trình lành vết loét nhiệt miệng. Thêm vào đó, khế chua hỗ trợ kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giảm táo bón. 

Cách thực hiện: 

  • Khế rửa sạch, cắt bỏ hai đầu và phần rìa xung quanh mép khế.
  • Cho khế vào máy ép lấy nước.
  • Cho nước ép khế vào ly, thêm đường và nước lọc vào khuấy đều.
  • Cho đá viên vào và thưởng thức.

Lưu ý: Nước khế chua là một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng không nên uống vào lúc đói, có thể gây đau dạ dày. Nên uống sau ăn 1-2 giờ để có hiệu quả tốt nhất. 

Nước khế chua(Nguồn: Internet)
Nước khế chua (Nguồn: Internet)

 

Nước chanh

Nước chanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Axit citric trong chanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ giảm đau, sưng tại vết loét. Uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa và giảm nguy cơ tái phát nhiệt miệng. Ngoài ra, nước chanh còn có thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.  

Cách thực hiện: 

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.
  • Pha nước cốt chanh với nước lọc, có thể cho thêm đường và mật ong nếu thích, sau đó khuấy đều.
  • Rót nước chanh ra ly và thưởng thức.

Lưu ý: Nước chanh có tính axit, nếu uống quá nhiều có thể gây kích ứng dạ dày, loét dạ dày,… Chỉ nên uống 1-2 lý mỗi ngày, tốt nhất ngay nên uống sau ăn 1-2 giờ. 

Nước chanh giúp chữa nhiệt miệng (Nguồn: Internet) 
Nước chanh giúp chữa nhiệt miệng (Nguồn: Internet)

Nước ép cà chua

Cà chua được nhiều người yêu thích nhờ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm vitamin C, B, K, E, magie, kali, natri, phospho,… Những chất này giúp ức chế quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra, cà chua có vị ngọt nhẹ, chua thanh, tính mát nên được dùng nhiều khi bị nhiệt miệng. 

Cách thực hiện: 

  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng nhỏ.
  • Cho cà chua vào máy xay sinh tố, thêm đường phèn hoặc mật ong và nước lọc, xay nhuyễn.
  • Lọc lấy phần nước ép cà chua, bỏ bã.
  • Rót nước ép cà chua ra ly và thưởng thức.

Lưu ý: Cà chua có tính axit nhẹ nên không uống khi lúc đói, những người bị đau dạ dày, tá tràng cũng không uống loại nước ép này. Để nước uống ngon hơn, bạn nên chọn cà chua chín đỏ, căng mọng. 

Nước ép cà chua (Nguồn: Internet) 
Nước ép cà chua (Nguồn: Internet)

Trên đây là giải đáp của Sao Thái Dương về vấn đề nhiệt miệng có nên uống nước dừa không. Hy vọng qua bài viết bạn đã có tìm cho mình câu trả lời và biết thêm một số loại nước ép tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng.

Ngày viết:

    Để lại câu hỏi về sản phẩm

    Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!



    Để lại câu hỏi về bài viết

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    1800 1799