Nuốt bọt kem đánh răng có sao không? Cách xử lý như thế nào?

Kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh răng miệng quen thuộc, được sử dụng hàng ngày để làm sạch mảng bám, vi khuẩn, bảo vệ men răng và ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, một số thành phần trong kem đánh răng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Vậy nuốt bọt kem đánh răng có sao không? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng Sao Thái Dương giải đáp vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

Nuốt bọt kem đánh răng có sao không?

Nuốt bọt kem đánh răng có sao không? Câu trả lời là có. Nhưng không quá nghiêm trọng, bởi trên thị trường hiện nay hầu hết các sản phẩm kem đánh răng đều chứa một lượng fluor an toàn. Nếu nuốt với lượng ít, thì không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nuốt nhiều lần, nó có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn là nhiễm fluor, răng ố vàng, men răng bị ăn mòn, thậm chí là gãy răng.

Góc giải đáp:

Nuốt bọt kem đánh răng có sao không? Nuốt bọt kem đánh răng có thể gây hại cho sức khỏe(Nguồn: Internet) 
Nuốt bọt kem đánh răng có thể gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Tác hại khi nuốt bọt kem đánh răng

Kem đánh răng là sản phẩm chăm sóc răng miệng phổ biến, giúp làm sạch và ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng. Tuy nhiên, nếu nuốt phải bọt kem đánh răng, đặc biệt là trẻ em, có thể gây ra những tác hại nhất định với sức khỏe, bao gồm:

Răng nhiễm fluor

Fluor là thành phần phổ biến trong kem đánh răng, có tác dụng bảo vệ men răng và ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều fluor có thể gây ra hiện tượng răng nhiễm fluor. Tình trạng này khiến răng ngả vàng, xuất hiện nhiều vết rạn nứt và lốm đốm trắng, làm mấy thẩm mỹ. Nghiêm trọng hơn, cấu trúc răng có thể bị hư hỏng, thậm chí rụng răng. 

Tham khảo:

Răng nhiễm fluor(Nguồn: Internet) 
Răng nhiễm fluor (Nguồn: Internet)

Khung xương kém phát triển 

Fluor là một chất quan trọng giúp ngăn ngừa sâu răng, nhưng nếu sử dụng quá mức có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là xương. Theo các bác sĩ răng hàm mặt, hàm lượng fluor quá mức có thể làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa canxi của cơ thể. Điều này khiến xương trở nên yếu và dễ gãy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cần nhiều canxi để hình thành và phát triển xương. Nếu trẻ bị nhiễm fluor, xương sẽ không thể hấp thụ đủ canxi, dẫn đến tình trạng chậm phát triển chiều cao, còi xương,… 

Ngoài ra, xương yếu còn khiến trẻ dễ bị gãy khi té ngã, chơi đùa. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của trẻ. 

Khung xương kém phát triển(Nguồn: Internet) 
Khung xương kém phát triển (Nguồn: Internet)

Ảnh hưởng đến sức khỏe 

Ngoài fluor, kem đánh răng làm sạch cao răng còn chứa các thành phần khác nhau, bao gồm chất tạo mùi, tạo vị, tạo màu, tạo bọt, chất bảo quản… Những chất này có thể gây hại đến sức khỏe nếu tiếp xúc nhiều và trong một thời gian dài. 

 • Diethanolamine (DEA) là một hóa chất có thể gây ung thư và các phản ứng dị ứng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị tránh kem đánh răng có chứa DEA. 
 • Sodium lauryl sulfate (SLS) là một chất tạo bọt có thể gây kích ứng niêm mạc miệng, gây nhiệt miệng.  
 • Sorbitol là chất làm đặc và giữ ẩm, giúp kem đánh răng không bị cứng lại. Tuy nhiên, nếu nuốt phải một lượng lớn, sorbitol có thể gây ra tình trạng đau bụng và tiêu chảy.
 • Chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe nếu nuốt phải một lượng lớn.
 • Chất tạo màu và hương liệu nhân tạo có thể gây dị ứng hoặc kích ứng cho một số người.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng khi sử dụng kem đánh răng hàng ngày. Vì chỉ khi nuốt phải bọt kem đánh răng nhiều lần trong một thời gian dài mới gây hại. Vô ý nuốt phải 1-2 lần hoặc sử dụng phải kem đánh răng chứa thành phần nuốt được thì sẽ không gây hại gì.  

Nuốt phải bọt kem đánh răng có thể gây nhiệt miệng(Nguồn: Internet) 
Nuốt phải bọt kem đánh răng có thể gây nhiệt miệng (Nguồn: Internet)

Xem thêm:

Cách xử lý khi nuốt bọt kem đánh răng

Bọt kem đánh răng là hỗn hợp gồm kem đánh răng, nước bọt và khí. Hầu hết các loại kem đánh răng hiện nay đều có hàm lượng fluor an toàn, không gây hại cho sức khỏe khi nuốt phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nuốt bọt kem đánh răng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Đối với người lớn

Trong trường hợp người lớn lỡ nuốt phải một lượng nhỏ bọt kem đánh răng, không cần quá lo lắng vì hầu hết các loại kem đánh răng hiện nay đều có hàm lượng fluor an toàn, không gây hại cho sức khỏe khi nuốt phải. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Uống nhiều nước để hòa tan bọt kem đánh răng và giúp cơ thể bài tiết chúng ra ngoài.
 • Theo dõi sức khỏe trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… thì cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Uống nhiều nước để hòa tan bọt kem đánh răng(Nguồn: Internet) 
Uống nhiều nước để hòa tan bọt kem đánh răng (Nguồn: Internet)

Đối với trẻ em

Trẻ em thường có thói quen nuốt bọt kem đánh răng khi vệ sinh răng miệng. Do đó cần có biện pháp xử lý kịp thời để tránh gây hại cho sức khỏe. Trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải bọt kem đánh răng, bạn nên thực hiện các bước sau:

 • Đánh giá lượng kem đánh răng mà trẻ nuốt phải. Nếu lượng kem đánh răng nhỏ, không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu lượng kem đánh răng lớn hoặc trẻ có dấu hiệu bất thường như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Để trẻ uống nhiều nước để hòa tan bọt kem và bài tiết ra ngoài.
 • Cho trẻ ăn một số thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau củ để giúp cơ thể đào thải kem đánh răng ra ngoài.
 • Theo dõi sức khỏe của trẻ trong vòng 24 giờ tiếp theo. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.
Đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường(Nguồn: Internet) 
Đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường (Nguồn: Internet)

Cách để hạn chế nuốt kem đánh răng ở trẻ

Khi chăm sóc răng miệng, trẻ thường có thói quen nuốt kem đánh răng. Điều này có thể gây ra những tác hại nhất định với sức khỏe như nhiễm fluor, tiêu chảy, chóng mặt… Để hạn chế việc này, cha mẹ cần chú ý những điều sau: 

 • Chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ em để giảm nguy cơ nhiễm độc fluor. Do nó thường chứa hàm lượng fluor thấp hơn sản phẩm dành cho người lớn. 
 • Cho trẻ đánh răng với một lượng kem nhỏ bằng hạt đậu. Lượng kem này đủ để làm sạch răng miệng mà không gây nguy hiểm. 
 • Cha mẹ cần dạy trẻ cách đánh răng đúng cách, không nuốt kem. Chải nhẹ nhàng các mặt của răng trong vòng 2 phút. 
 • Hướng dẫn trẻ súc miệng kỹ sau khi đánh răng để loại bỏ phần kem còn sót lại trong khoang miệng. 
 • Giám sát trẻ khi đánh răng để xử lý kịp thời nếu trẻ nuốt phải sản phẩm. 
 • Làm mẫu cho trẻ để các bé đánh răng đúng cách. 
 • Khen ngợi trẻ khi các con đánh răng đúng. Điều này sẽ giúp các em hứng thú và có động lực để thực hiện việc này hàng ngày.
Chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ em (Nguồn: Internet) 
Chọn kem đánh răng dành riêng cho trẻ em (Nguồn: Internet)

Trên đây là những giải đáp của Sao Thái Dương về việc nuốt bọt kem đánh răng có sao không? Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về chăm sóc răng miệng đúng cách. Từ đó mà hướng dẫn trẻ cách chải răng sao cho khoang miệng vừa sạch sẽ, vừa không gây hại cho sức khỏe. 

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Bài viết mới nhất
  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799