Testosterone là gì? Tác dụng của hormone testosterone là gì?

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đặc tính nam tính

Testosterone từ lâu đã được biết đến là một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể nam giới. Điều này đặt ra câu hỏi: “Testosterone là gì và tác dụng của hormone này là gì đối với cơ thể nam giới”? Hãy cùng Sao Thái Dương tìm hiểu về hormone này và những công dụng lớn mà nó đem lại.

Hormone Testosterone là gì? Nồng độ testosterone là gì?

Testosterone là một loại hormone steroid thuộc nhóm androgen, chủ yếu được sản xuất ở tinh hoàn (95%) của nam giới và tuyến thượng thận (4%). Ngoài ra, một lượng nhỏ cũng được sản xuất ở buồng trứng của phụ nữ. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đặc tính nam tính, duy trì sức khỏe của tinh hoàn và tăng cường sự phát triển của cơ bắp và xương.

Testosterone là gì? Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đặc tính nam tính
Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đặc tính nam tính (Nguồn: internet)

Nồng độ testosterone có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tuổi tác, giới tính và thời điểm trong ngày. Nam giới có nồng độ testosterone cao gấp 10 lần so với phụ nữ, nồng độ này đạt mức cao nhất trong giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó nồng độ này có thể tăng cao vào buổi sáng và giảm xuống vào buổi tối, cũng như tăng sau khi vận động mạnh.

Nồng độ testosterone trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe nam giới như sức khỏe tinh trùng, ham muốn tình dục và sự phát triển của cơ bắp. Nồng độ testosterone sẽ giảm xuống khi nam giới già đi nhưng cũng có thể do các vấn đề y tế khác nhau. Đây là một phần quan trọng của sức khỏe và sự phát triển sinh lý của nam giới.

Testosterone có tác dụng gì?

Testosterone đóng vai trò quyết định trong nhiều khía cạnh của sức khỏe và phát triển của nam giới. Từ hệ thống thần kinh, tim mạch, xương khớp, hô hấp, hệ tuần hoàn, tiết niệu đến não bộ và khả năng sinh lý, Testosterone ảnh hưởng sâu sắc và đa chiều. Hormone này có những chức năng cụ thể như sau:

Tác dụng của hormone Testosterone đối với hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong sản xuất hormone và vùng dưới đồi trong não chịu trách nhiệm thông báo cho tuyến yên về mức độ Testosterone cần thiết. Tuyến yên sau đó gửi tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích quá trình sản xuất Testosterone. Mặc dù phần lớn Testosterone được sản xuất tại tinh hoàn nhưng một lượng nhỏ cũng đến từ tuyến thượng thận, nằm phía trên thận.

Tác dụng của hormone Testosterone đối với hệ thống nội tiết
Tác dụng của hormone Testosterone đối với hệ thống nội tiết (Nguồn: internet)

Testosterone bắt đầu hoạt động ngay từ khi cơ thể bắt đầu hình thành. Hormone này tham gia vào quá trình phát triển bộ phận sinh dục nam. Trong giai đoạn dậy thì, Testosterone đảm nhận vai trò quyết định trong sự phát triển của các đặc tính nam tính như: giọng nói trầm hơn, kích thích mọc râu và lông trên cơ thể. Ngoài ra, hormone này còn thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp và góp phần tạo nên cảm giác “ham muốn tình dục”.

Tăng Testosterone có tác dụng gì đến hệ thần kinh trung ương

Hệ thống kiểm soát Testosterone trong cơ thể chúng ta hoạt động thông qua việc gửi tín hiệu qua các hormone và chất hóa học đặc hiệu trong máu. Vùng dưới đồi trong não chịu trách nhiệm thông báo cho tuyến yên về mức Testosterone cần thiết và sau đó tuyến yên truyền thông tin này đến tinh hoàn.

Tăng Testosterone có tác dụng gì đến hệ thần kinh trung ương
Tăng Testosterone có tác dụng gì đến hệ thần kinh trung ương (Nguồn: internet)

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong một số hành vi nhất định, bao gồm sự hung hăng, khả năng lãnh đạo và cả khả năng cạnh tranh, đồng thời giúp tăng cường lòng tự trọng. Hoạt động tình dục cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone, với việc tham gia vào các hoạt động cạnh tranh sẽ kích thích sự tăng cao hoặc giảm độ testosterone của người đàn ông. 

Ngược lại nồng độ testosterone thấp dẫn đến mất tự tin, rối loạn giấc ngủ, thiếu năng lượng, giảm động lực và cảm giác buồn bã. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Testosterone chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách và có nhiều yếu tố khác từ sinh học và môi trường cũng có tác động.

Hormone Testosterone có tác dụng gì đến khả năng tình dục

Trong giai đoạn dậy thì, nam giới trải qua sự tăng cao đột ngột về nồng độ Testosterone, đồng thời kích thích sự phát triển và hoàn thiện của tinh hoàn, dương vật và lông mu. Những biến đổi này bao gồm giọng nói trở nên trầm hơn, sự phát triển của cơ bắp và lông trên cơ thể cũng như tăng cao về ham muốn tình dục.

Tình trạng mất cân bằng Testosterone ở nam giới
Tình trạng mất cân bằng Testosterone ở nam giới (Nguồn: internet)

Ngược lại, nam giới có lượng Testosterone thấp sẽ có ít ham muốn tình dục. Hoạt động tình dục hoặc kích thích tình dục có thể gây ra sự tăng cao về nồng độ Testosterone,nhưng nếu không có hoạt động tình dục trong thời gian dài thì nồng độ này vẫn bị giảm xuống.

Vai trò của Testosterone với hệ thống sinh sản

Bộ phận sinh dục nam phát triển từ tuần thai thứ bảy với sự ảnh hưởng của Testosterone. Trong giai đoạn dậy thì, khi nồng độ Testosterone tăng cao, tinh hoàn và dương vật sẽ phát triển mạnh mẽ. Tinh hoàn chế tạo một lượng Testosterone ổn định và cung cấp tinh trùng mới hàng ngày.

Vai trò của Testosterone với hệ thống sinh sản
Vai trò của Testosterone với hệ thống sinh sản (Nguồn: internet)

Lượng Testosterone trong cơ thể nam giới giảm đi dẫn đến rối loạn chức năng cương dương. Sử dụng liệu pháp Testosterone lâu dài có thể ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng và gây phì đại tuyến tiền liệt, làm tinh hoàn co lại và mềm hơn. Các nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú nên hạn chế sử dụng liệu pháp thay thế Testosterone.

Công dụng của Testosterone trong hệ thống tuần hoàn

Testosterone được vận chuyển trong cơ thể thông qua máu và để xác định nồng độ phương pháp duy nhất là thực hiện xét nghiệm máu.

Có một số nghiên cứu cho rằng Testosterone có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng hormone này có thể có tác động không tốt đến lượng Cholesterol, chỉ số huyết áp và khả năng đông máu. Do đó, khi thảo luận về tác động của Testosterone đối với tim mạch vẫn gây ra sự tranh cãi và chưa có sự thống nhất.

Tác dụng của Testosterone đối với cơ bắp, chất béo và xương

Testosterone đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và sức mạnh của cơ bắp. Nó kích thích dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy tăng trưởng mô và tương tác với các thụ thể gen, thúc đẩy quá trình tổng hợp Protein. Testosterone thức đẩy tăng nồng độ hormone tăng trưởng giúp nam giới cải thiện cơ bắp khi luyện tập.

Tác dụng của Testosterone đối với cơ bắp, chất béo và xương
Tác dụng của Testosterone đối với cơ bắp, chất béo và xương (Nguồn: internet)

Ngoài ra, Testosterone cũng ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương và đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu từ tủy xương. Nam giới có nồng độ testosterone thấp có thể đối mặt với nguy cơ chấn thương và gãy xương cao.

Đặc biệt hormone này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, giúp nam giới đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và ngăn chặn tình trạng béo phì. Ngược lại nếu nồng độ Testosterone giảm dẫn đến tăng mỡ thừa trong cơ thể.

Testosterone kích thích gì? Tác dụng của Testosterone với da và tóc

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, Testosterone giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc trên đầu cũng như lông ở nách và xung quanh bộ phận sinh dục. Lông cũng xuất hiện trên cánh tay, chân và ngực. Nồng độ Testosterone thấp có thể gây ra tình trạng mất đi một phần lông trên cơ thể ở nam giới.

Testosterone được sản xuất như thế nào?

Testosterone ở nam giới chủ yếu được sản xuất tại tinh hoàn, chiếm đến 95% tổng sản xuất và một phần nhỏ được đóng góp bởi tuyến thượng thận (khoảng 4%). Đối với phụ nữ, tuyến thượng thận và buồng trứng là nơi sản xuất Testosterone mặc dù lượng này rất nhỏ.

Sự sản xuất Testosterone thường đạt đỉnh cao vào giai đoạn tuổi thiếu niên
Sự sản xuất Testosterone thường đạt đỉnh cao vào giai đoạn tuổi thiếu niên (Nguồn: internet)

Sự sản xuất Testosterone thường bắt đầu từ tuần thứ bảy sau thụ thai và đạt đỉnh cao vào giai đoạn cuối tuổi thiếu niên trước khi giảm dần. Trong giai đoạn trưởng thành, nam giới sản xuất khoảng 4-10 mg Testosterone mỗi ngày. Từ tuổi 30 trở đi, có sự giảm nhẹ hàng năm về lượng Testosterone sản xuất.

Nên tiến hành làm xét nghiệm Testosterone khi nào? Các loại xét nghiệm Testosterone

Để xác định chính xác mức độ hormone Testosterone trong cơ thể, cần thực hiện xét nghiệm Testosterone toàn phần trong máu. Các trường hợp mà việc tiến hành xét nghiệm này có thể hữu ích bao gồm:

 • Đánh giá sức khỏe tiền hôn nhân và chức năng sinh sản nam giới, thường kết hợp với các xét nghiệm nội tiết khác như FSH, LH,…
 • Xác định nguyên nhân gây rối loạn cương dương hoặc suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới để có phương pháp điều trị phù hợp.
 • Nam giới gặp các vấn đề vô sinh hiếm muộn.
 • Đánh giá tình trạng rối loạn kinh nguyệt, vô kinh hoặc vô sinh ở phụ nữ cũng như các biểu hiện nam hóa như rậm lông, râu, giọng nói trầm,…
 • Kiểm tra các vấn đề bất thường về dậy thì ở trẻ, bao gồm dậy thì muộn hoặc dậy thì sớm.
 • Xác định bất thường cơ quan sinh dục hoặc bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh.
 • Đánh giá sự xuất hiện của u buồng trứng hoặc u tinh hoàn.

Xét nghiệm định lượng FSH và LH là một phương pháp đánh giá chức năng sinh sản của nam giới. FSH (follicle-stimulating hormone) kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng trưởng thành. Thường, xét nghiệm FSH và LH được thực hiện cùng với các kiểm tra khác trong bộ xét nghiệm vô sinh để phân tích nguyên nhân gây ra số lượng tinh trùng thấp. Chỉ số FSH sẽ cung cấp thông tin về tình trạng của tinh hoàn và mức độ bình thường của chỉ số này ở nam giới thường nằm trong khoảng từ 1.5 đến 12.5 mU/mL.

Xét nghiệm định lượng FSH và LH đánh giá chức năng sinh sản của nam giới
Xét nghiệm định lượng FSH và LH đánh giá chức năng sinh sản của nam giới (Nguồn: internet)

Nồng độ Testosterone có sự biến động trong ngày nên thời điểm lý tưởng để lấy mẫu máu là trước 10h sáng, khi nồng độ nội tiết tố đạt mức cao nhất. Để đảm bảo kết quả chính xác, trước khi lấy mẫu, người được xét nghiệm cần ngưng sử dụng các loại thuốc điều trị có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone trong máu. Các kết quả thu được sau đó sẽ được đánh giá bởi các bác sĩ và thông tin chi tiết về kết quả xét nghiệm thường có trong vài ngày.

Các tình trạng mất cân bằng Testosterone ở nam giới

Suy giảm Testosterone

Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sức khỏe, sinh lý và sinh sản của nam giới. Khi nồng độ Testosterone giảm, nam giới có thể đối mặt với những vấn đề sau:

 • Ham muốn tình dục suy giảm: Testosterone tăng giúp kích thích ham muốn tình dục, do đó khi nồng độ Testosterone giảm khả năng tình dục cũng giảm đi (mãn dục nam).
 • Rối loạn cương dương: Mặc dù không tạo ra sự cương cứng trực tiếp,nhưng Testosterone kích thích sản xuất Nitric Oxide, một phần tử giúp cải thiện lưu thông máu, hỗ trợ quá trình cương cứng.
 • Giảm lượng tinh dịch: Testosterone góp phần lớn trong quá trình sản xuất tinh dịch. Testosterone giảm làm ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng, gây khó khăn trong quá trình thụ tinh.
 • Giảm khối lượng xương: Sự giảm Testosterone có thể dẫn đến loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
 • Mất cơ và gia tăng mỡ: Testosterone tham gia vào việc phát triển cơ bắp. Khi nồng độ giảm, cơ dần mất đi và sự thay thế bằng mảng mỡ dẫn đến vóc dáng không còn săn chắc và xuất hiện mỡ thừa.
 • Mệt mỏi, tâm trạng thay đổi: Giảm Testosterone có thể gây mệt mỏi cực độ, thay đổi tâm trạng, chán nản và ảnh hưởng đến khả năng tập trung. Có nghiên cứu cho thấy giảm Testosterone liên quan đến trạng thái tinh thần như trầm cảm và cáu kỉnh.
 • Gây rụng tóc: Gây ra tình trạng rụng tóc hoặc hói đầu cũng như mất lông trên cơ thể.
Tình trạng mất cân bằng Testosterone ở nam giới
Tình trạng mất cân bằng Testosterone ở nam giới (Nguồn: internet)

Dư thừa Testosterone

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có mức Testosterone cao thường có xu hướng tham gia vào các hoạt động mạo hiểm như: tinh thần thường quá khích, thích chơi các trò mạo hiểm, có thể thực hiện những hành động phạm tội hoặc gây chấn thương. Đặc biệt, những người có nồng độ Testosterone cao có khả năng sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên hơn và tăng nguy cơ hút thuốc. Điều này đặt ra thách thức trong việc duy trì sự cân bằng của Testosterone để đảm bảo sức khỏe và tâm lý toàn diện cho nam giới.

Các biện pháp cân bằng Testosterone cho nam giới

Sự cân bằng trong nồng độ Testosterone có ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe tổng thể và sức khỏe tinh thần của nam giới. Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên và hiệu quả để duy trì và cân bằng mức Testosterone:

Các biện pháp cân bằng Testosterone cho nam giới
Các biện pháp cân bằng Testosterone cho nam giới (Nguồn: internet)
 • Sử dụng liệu pháp Testosterone: Testosterone nhân tạo có thể được sử dụng bằng đường uống, tiêm, gel hoặc miếng dán da. Dù giúp khắc phục triệu chứng nhanh chóng, liệu pháp Testosterone cũng đi kèm với nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Nên chỉ áp dụng cho trường hợp Testosterone quá thấp và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng sống của nam giới.
 • Chế độ ăn uống cân đối: Ăn uống giàu chất béo không bão hòa, protein, và chất béo không bão hòa đơn không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà còn giúp duy trì mức Testosterone ổn định. Thêm vào đó, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D, kẽm, và selen cũng có thể hỗ trợ sức khỏe Testosterone.
 • Luyện tập thể dục đều đặn: Luyện tập thể dục giúp duy trì mức Testosterone ổn định, kiểm soát cân nặng và cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Ngủ đủ giấc: Cố gắng đảm bảo có đủ giấc ngủ hàng đêm, từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm, để hỗ trợ sức khỏe tổng thể và cân bằng Testosterone.
 • Hạn chế stress: Stress có thể tăng cortisol, một hormone có thể giảm nồng độ Testosterone.
 • Kiểm tra y tế định kỳ: Thực hiện các kiểm tra y tế định kỳ để theo dõi và đảm bảo không có vấn đề gì đáng lo ngại.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến nội dung: “Testosterone là gì? Tác dụng của hormone testosterone là gì?”. Mong rằng từ bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về loại hormone sinh dục nam – Testosterone.

5/5 - (1 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Bài viết mới nhất
  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799