Thymomodulin là gì? Nguồn gốc, công dụng như thế nào?

Thymonodulin
5/5 - (1 bình chọn)

Khi mỗi ngày có đến hàng nghìn ca mắc Covid -19, thì việc người dân đổ sô đi mua những loại thực phẩm bổ sung sức đề kháng ngày càng tăng. Trong đó Thymomodulin đang nổi lên “như một hiện tượng”khi được biết đến là chế phẩm giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ các triệu chứng lâm sàng ở người mắc COVID-19. Vậy thymomodulin là gì? Có tác dụng gì? Lưu ý gì khi sử dụng? Bài viết dưới đây Sao Thái Dương sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin chi tiết.

Thymomodulin là gì?

Thymomodulin là chế phẩm được chiết xuất từ phần tuyến ức của bê, có bản chất là một hoạt chất sinh học. Thymomodulin có tác dụng kiểm soát đáp ứng miễn dịch nên thường được sử dụng trong điều trị các rối loạn tự miễn dịch và suy giảm miễn dịch, ngoài ra còn được dùng để hỗ trợ các bệnh nhiễm trùng do virus, vi khuẩn gây ra.

Tác dụng của Thymomodulin

Thymonodulin tăng sức đề kháng
Thymonodulin tăng sức đề kháng

Tác dụng trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp.

Thymomodulin được dùng trong điều trị nhiễm trùng hô hấp nhờ việc kích thích sản xuất kháng thể ở người bệnh, giúp làm giảm lượng virus trong cơ thể bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp. Theo một số nghiên cứu, dùng thymomodulin có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các cơ hen suyễn. 

Tác dụng trong điều trị viêm gan do vi rút và vi khuẩn

Thymomodulin còn được chứng minh là có hiệu quả trong một số nghiên cứu lâm sàng ở trường hợp nhiễm virus. Trong nghiên cứu về điều trị viêm gan cấp tính, hiệu quả điều trị của thymomodulin được ghi nhận là do giúp giảm nhanh các men gan (transaminase), loại bỏ virus viêm gan, giúp cho bệnh thuyên giảm trên lâm sàng.

Tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh HIV/AIDS

Đối với bệnh nhiễm vi rút mãn tính như là HIV/AIDS. Mặc dù thymomodulin  không được chứng minh là có thể đẩy lùi căn bệnh thế kỷ này nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, bao gồm khả năng tăng gia tăng tế bào T-hỗ trợ, một mục tiêu quan trọng trong quá trình điều trị HIV/AIDS, mặc dù tỷ lệ này khá thấp.

Tác dụng trong điều trị bệnh tự miễn

Thymomodulin thường được sử dụng để cải thiện tình trạng ở người mắc bệnh tự nhiễm chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, nhờ vào tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Tế bào T-hỗ trợ ở cơ thể đóng vai trò trung tâm trong rối loạn chức năng miễn dịch này . Nhờ vào thymomodulin, lượng tế bào T-hỗ trợ tăng cao, giúp gia tăng tăng hình thành kháng thể. Tỷ lệ này càng cao thì số lượng kháng thể được tạo ra để tiêu diệt bệnh nguyên càng nhiều.

Tác dụng hỗ trợ miễn dịch ở bệnh nhân lớn tuổi

Một nghiên cứu ở châu âu cũng chỉ ra rằng, thymomodulin có tác dụng tăng sức đề kháng ở người lớn tuổi hoặc những người suy giảm hệ miễn dịch,. Nhờ vào cơ chế kích thích sản xuất và hoạt động của thế bào, thymomodulin giúp loại bỏ các tác nhân ngoại lai, nâng cao nồng độ các kháng thể Ig G, Ig A và Ig M trong huyết thanh, giúp giảm khả năng mắc bệnh.

Tác dụng trong điều trị dị ứng thực phẩm

Ở những bệnh nhân bị dị ứng, mức độ của kháng thể igE dị ứng và bạch cầu ái toan thường tăng cao, trong khi mức độ của tế bào T-hỗ trợ thường bị suy giảm. Những bất thường này là dấu hiệu rõ ràng của chức năng miễn dịch bị thay đổi. Thymomodulin giúp cải thiện chức năng miễn dịch nhờ tăng tế bào T-hỗ trợ và giảm nồng độ igE và bạch cầu ái toan.

Một điều thú vị là trong một số nghiên cứu lâm sàng, trẻ em sử dụng thymomodulin trong thời gian dài đã có thể dung nạp các loại thực phẩm trước đó đã từng gây dị ứng.

Tác dụng trên bệnh nhân COVID-19

Mặc dù chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về tác dụng của thymomodulin trên người mắc bệnh COVID-19. Nhưng Thymomodulin đã được sự dụng trong dự phòng và điều trị các triệu chứng của COVID-19.

Việc bổ sung Thymomodulin giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện miễn dịch, thúc đẩy sản sinh và hoạt hóa các tế bào miễn dịch. Giúp làm giảm thiểu các triệu chứng như ho, đau họng, hay dị ứng ở các bệnh nhân COVID-19. Cùng với đó, việc phối hợp bồi bổ các vitamin và khoáng chất, nâng cao thể trạng sẽ góp phần tạo sức đề kháng để cơ thể đủ sức chống lại COVID-19.

Bổ sung Thymomodulin bằng cách nào?

Thymomodulin được sản xuất tại tuyến ức trong cơ thể, nên không thể bổ sung hoạt chất này thông qua việc ăn uống thông thường.

Nhờ vào công nghệ sinh học, Thymomodulin được phân lập từ chiết xuất hormon tuyến ức của bê, thành thuốc và chế phẩm. Các chế phẩm thymomodulin được bào chế dưới dạng dung dịch uống, dạng viên và dạng cốm. Có thể dưới dạng kết hợp thymomodulin cùng các khoáng chất và vitamin hoặc sử dụng đơn độc.

Sản phẩm có chứa thành phần Thymomodulin

Trên thị trường hiện nay, thuốc Thymomodulin được điều chế với các hàm lượng và các lượng bào chế khác nhau. Được phân thành hai nhóm, chế phẩm Thymomodulin không kê đơn và thuốc Thymomodulin kê đơn.

Sản phẩm có chứa thành phần Thymomodulin
Sản phẩm có chứa thành phần Thymomodulin

Thuốc Thymomodulin kê đơn

Chỉ gồm hoạt chất chính Thymomodulin và các tá dược khác, gồm có

Viên nang cứng:

80mg: Imodulin, Ticodulin, Thymmos,AntiKans,Dylmolen, Rolapain, Betnaphin, Fonbrino Cap, Bosbotin. 

120mg: Althax

Dung dịch uống: 

 60mg/10ml: Thioserin, Chymotase, Thytodux

300mg/50ml: Thymorosin

Chế phẩm Thymomodulin không kê đơn (OTC):

Thường được phối hợp cùng các khoáng chất và vitamin khác, gồm có:

Viên nang cứng:

80mg: Koredulin, Betadulin, Green Pam, Thymolin GM, Semozine Capsule, 

60mg: Thymo IP, Thymodulin Lactoferrin, Sunthymo

Dung dịch uống: 

30mg/10ml: Thymomodulin-otc, 

60mg/10ml: Herokids, Diazym kids, Imuno Kids, Minions kid

Dạng cốm:

60mg: Hithymod, BB Immune, Thymo TW28, Thymorex

Ai nên sử dụng Thymomodulin?

Thymomodulin là loại thuốc kê đơn, chỉ nên sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ. Thường được chỉ định cho người mắc các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng, HIV/AIDS.

Ngoài ra, người đang bị suy giảm hệ miễn dịch, người lớn tuổi, người mắc COVD-19 có thể sử dụng các chế phẩm Thymomodulin OTC để nâng cao thể lực, thể trạng. Từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Đối với trẻ em, Thymomodulin được khuyến cáo nên sử dụng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, đặc biệt là trẻ biếng ăn, bởi vì cơ thể của các bé biếng ăn sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết để tạo nên hệ miễn dịch cho cơ thể, dẫn đến các nguy cơ mắc nhiều bệnh hơn trẻ bình thường.

Hướng dẫn sử dụng thymomodulin

Hướng dẫn sử dụng thymomodulin
Hướng dẫn sử dụng thymomodulin

Liều dùng

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định nên sử dụng chế phẩm Thymomodulin OTC hay Thymomodulin thuốc kê đơn.

Liều dùng Thymomodulin dành cho người lớn

Hỗ trợ dự phòng tái phát nhiễm khuẩn đường hô hấp: liều dùng 120mg/ngày, nên dùng từ 4 – 6 tháng để đạt kết quả điều trị cao. 

Viêm mũi dị ứng: liều dùng 120mg/ngày, sử dụng liên tục trong vòng 4 tháng. 

Hỗ trợ dự phòng dị ứng với thực phẩm: liều dùng 120mg/ngày và sử dụng từ 3 – 6 tháng. 

Hỗ trợ điều trị triệu chứng cho bệnh nhân mắc HIV/AIDS: liều dùng 80mg/ngày và sử dụng liên tục trong 50 ngày. 

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch ở người lớn tuổi: liều dùng 160mg/ngày, có thể chia nhỏ số lần uống

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng: liều dùng từ 60-120mg/ngày và ngày uống 2 lần

Liều dùng Thymomodulin dành cho trẻ em

Thymomodulin chỉ được sử dụng dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Hỗ trợ dự phòng tái phát nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ: 30-60mg/ ngày

Sử dụng cho trẻ bị biếng ăn, suy dinh dưỡng: 30-60mg/ngày và nên sử dụng hằng ngày 

Hỗ trợ dự phòng tái phát dị ứng thức ăn ở trẻ:30-60mg/ngày

Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng ở trẻ: 30-60mg/ngày

Cách dùng

Nên sử dụng thuốc thymomodulin như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hãy hỏi bác sĩ hay dược sĩ về tình trạng bệnh cũng như việc dùng thuốc. Phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ đối với các thuốc thymomodulin dạng kê đơn, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có báo cáo nào về trường hợp quá liều khi sử dụng thuốc chứa Thymomodulin. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy thuốc ít hoặc không có độc tính khi dùng liều cao. Trong trường hợp quá liều xảy ra, chủ yếu điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ. Gọi ngay 115 hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất nếu thấy các biểu hiện buồn ngủ, hôn mê, khó thở, tức ngực, buồn nôn,. Ngoài ra, nên ghi lại danh sách những loại thuốc bạn đã sử dụng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Trong trường hợp quên liều dùng của thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu liều uống bù gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như lịch trình. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều dùng.

Phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú có dùng được thymomodulin không?

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về tính an toàn  trên phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên cũng như mọi thuốc khác. nên tránh dùng Thymomodulin khi đang trong thai kỳ và cho con bú, trừ khi được bác sĩ chỉ định

Tác dụng phụ của thymomodulin

Các tác dụng phụ của thymomodulin hầu như rất hiếm. Nếu gặp có thể là các phản ứng dị ứng thông thường như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài…. Ngưng dùng thuốc khi có dấu hiệu bất thường và thông báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ để nhận được sự tư vấn cần thiết. 

Tương tác thuốc

Thymomodulin có tương tác với những thuốc nào?

Nếu sử dụng cùng với các thuốc hóa trị liệu cho bệnh nhân ung thư có thể làm: 

 • Giảm tác dụng không mong muốn của hóa trị liệu. 
 • Tăng thời gian sống sót so với khi chỉ dùng hóa trị liệu.

Sử dụng các thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch cùng với thymomodulin có thể gây tương tác thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh. Không dùng thymomodulin nếu đang dùng các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch,

Thymomodulin có tương tác với thực phẩm không?

Chưa có nghiên cứu nào về thymomodulin với thực phẩm, Tuy nhiên việc uống thuốc cùng các chất kích thích có thể xảy ra tương tác. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng các loại thực phẩm. Không uống thymomodulin cùng các chất kích thích như bia, rượu, nước tăng lực.

Những lưu ý trước khi dùng sản phẩm có chứa Thymomodulin

Để sử dụng các sản phẩm thymomodulin một cách hiệu quả thì người sử dụng nên chú ý các điều sau:

 • Nên sử dụng sản phẩm đều đặn, liên tục và đúng liều, đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Chỉ nên tự sử dụng các sản phẩm thymomodulin không kê đơn phối hợp cùng các vitamin, hoạt chất khác. Không nên tự ý mua và sử dụng Thymomodulin kê đơn
 • Kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng phù hợp, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ và thường xuyên tập luyện thể thao.
 • Trước khi mua sản phẩm cần kiểm tra mã vạch, tem chống hàng giả, nhãn mác, nơi xuất xứ cũng như hạn dùng của sản phẩm. Đề phòng trường hợp mua phải hàng giả mạo hoặc đã hết hạn sử dụng.
 • Không nên sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.
 • Không sử dụng cho trẻ em dưới 3 tuổi
 • Không nên sử dụng nếu có dị ứng với các thành phần của sản phẩm.

Tài liệu tham khảo

 1. Cagliani, J., Grande, D., Molmenti, E. P., Miller, E. J., & Rilo, H. L. (2017). Immunomodulation by mesenchymal stromal cells and their clinical applications. Journal of stem cell and regenerative biology, 3(2).
 2. Calsini, P., Mocchegiani, E., & Fabris, N. (1985). The pharmacodynamics of thymomodulin in elderly humans. Drugs under experimental and clinical research, 11(9), 671-674.
 3. Kouttab, N. M., Prada, M., & Cazzola, P. (1989). Thymomodulin: biological properties and clinical applications. Medical Oncology and Tumor Pharmacotherapy, 6(1), 5-9.
 4. Kosmala, M., Oledzka, K., Kaszczyńska, M., Lewandowski, K., Przemyk, B., Filczewski, M., & Sliwoska, M. (1993). Pharmacological properties of the extract of thymus gland (Thymomodulin-TFX) and its effect on reproduction. Acta Poloniae Pharmaceutica, 50(6), 447-452..
 5. An Overview of the Thymus, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
 6. 9 Things to Know About Thymus Extract, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
 7. Thymomudulin CAS 90803-92-2, truy cập ngày 14 tháng 3 năm 2022.
 8. Dược sĩ Phan Hữu Xuân Hạo – Khoa Dược, Trường Y Dược – Đại học Duy Tân. Hoạt chất Thymomodulin, Nhathuocngocanh.com, truy cập ngày 25/03/2022
Ngày viết:
Để lại câu hỏi về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 1799