Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày có nguy hiểm không? Các chữa trị

Trẻ nhỏ không thể tự xì mũi hay khịt mũi

Sổ mũi là tình trạng thường gặp ở trẻ em, vì trong giai đoạn này, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên bé sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Tuy nhiên, ở một số trẻ, tình trạng này lại kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Vậy, trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày có nguy hiểm không? Trong bài viết này, Sao Thái Dương sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề và gợi ý cách chữa trị hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết

Nhận biết dấu hiệu bé bị chảy nước mũi lâu ngày không khỏi? 

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày là tình trạng thường gặp, biểu hiện qua việc chảy nước mũi do phản ứng của đường hô hấp tăng tiết dịch, nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các tác động từ môi trường như khí hậu, bụi bẩn và vi khuẩn. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong quá trình phát triển, hiện tượng sổ mũi kéo dài là triệu chứng không hiếm.

Dấu hiệu trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày không khỏi
Dấu hiệu trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày không khỏi

Thông thường, trẻ sổ mũi thường tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn 3 ngày, nước mũi thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện các triệu chứng khác không bình thường sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Trong trường hợp này, bố mẹ cần chú ý và đưa trẻ đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và sử dụng liệu pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày là phản ứng của niêm mạc mũi trước tác nhân gây bệnh có thể là nhiệt (lạnh), dị ứng, nhưng thường là do nhiễm trùng (hầu hết là do virus, đôi khi là vi khuẩn). Tình trạng này có thể do một số nguyên nhân sau:

Trẻ chảy nước mũi lâu ngày do cảm lạnh, cảm cúm

Cảm lạnh thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, từ thu sang đông hoặc từ đông sang xuân. Các dấu hiệu cảm lạnh bao gồm sổ mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, ho, đau đầu, đau họng nhẹ, chảy nước mắt, sốt vừa phải, chán ăn và mệt mỏi. Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ không phát triển hoàn thiện cho đến khi chúng đạt đến 3-4 tuổi. 

Cảm lạnh, cảm cúm khiến trẻ chảy nước mũi lâu ngày
Cảm lạnh, cảm cúm khiến trẻ chảy nước mũi lâu ngày

Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch mới có đủ khả năng tạo ra các kháng thể để chống lại virus và vi khuẩn. Cảm lạnh có thể gây ra bội nhiễm, khi một loại vi khuẩn tận dụng sự suy giảm miễn dịch do virus để lây nhiễm. Điều này đòi hỏi phương pháp điều trị cụ thể để ngăn chặn nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

XEM THÊM:  Chảy nước mũi nguyên nhân do đâu? 14 cách ngưng chảy nước mũi hiệu quả

Sự thay đổi của thời tiết

Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là vào mùa đông, thay đổi thất thường về nắng mưa tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Cơ thể trẻ chưa thích nghi kịp với thay đổi này, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như sổ mũi, ho và chảy nước mũi.

Viêm mũi dị ứng làm trẻ em bị chảy nước mũi lâu ngày

Viêm mũi dị ứng có thể là một nguyên nhân khác khiến trẻ chảy nước mũi kéo dài. Nó xuất phát từ sự nhạy cảm của niêm mạc mũi với các tác nhân như phấn hoa, lông thú, thời tiết hoặc khói bụi. Triệu chứng bao gồm hắt xì chảy nước mũi liên tục, chảy nước mũi kéo dài, sung huyết và thậm chí mất cảm giác về mùi vị. 

Viêm mũi dị ứng làm trẻ em bị chảy nước mũi
Viêm mũi dị ứng làm trẻ em bị chảy nước mũi

Tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được chăm sóc kịp thời, bao gồm viêm xoang và nhiễm trùng các xoang. Việc nhận biết và xử lý sớm các vấn đề sức khỏe này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn chặn sự lan rộng của các tình trạng nhiễm trùng.

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày do bị viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính đôi khi là nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày. Khi trẻ bị viêm xoang cấp tính, niêm mạc mũi có thể sưng đỏ và sản xuất nước mũi màu vàng hoặc xanh. Đây là dấu hiệu cần chú ý, bố mẹ cần đưa trẻ đến thăm bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị thích hợp.

Bé bị chảy nước mũi lâu ngày không khỏi do dị ứng

Dị ứng cũng là một nguyên nhân khiến trẻ chảy nước mũi kéo dài. Tiếp xúc với các chất kích thích như phấn hoa, nước hoa, lông thú cưng có thể kích thích hệ miễn dịch của trẻ và dẫn đến tình trạng sổ mũi kéo dài. Việc xác định nguồn gốc của dị ứng và thực hiện các biện pháp ngăn chặn là quan trọng để giúp trẻ hồi phục.

Lạm dụng thuốc xịt mũi quá mức

Trong quá trình điều trị tại nhà, việc sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ có thể là biện pháp tạm thời. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc xịt mũi có thể gây hậu quả ngược và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bố mẹ cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ để tránh tình trạng trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày và tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé.

Lạm dụng thuốc xịt mũi cho trẻ quá mức
Lạm dụng thuốc xịt mũi cho trẻ quá mức

Dị vật chèn ép khiến trẻ bị chảy nước mũi lâu ngày không khỏi

Khi trẻ có dị vật chèn ép trong mũi, nó có thể kích thích mũi tiết dịch, tạo ra một loạt các vấn đề khó chịu. Mũi tiết dịch thường mang theo mùi hôi và thậm chí còn kèm theo máu, khiến o trẻ cảm thấy đau đớn và không thoải mái. Nếu trẻ trải qua tình trạng sổ mũi kéo dài mà không xuất hiện các triệu chứng của cảm lạnh, cúm hay dị ứng, đây có thể là dấu hiệu của việc có một dị vật nằm kẹt trong lỗ mũi của bé. 

Trẻ bị chảy nước mũi lâu ngày do lệch vách ngăn mũi

Lệch vách ngăn là một vấn đề khác có thể khiến trẻ trải qua tình trạng sổ mũi kéo dài. Điều này xảy ra khi vách ngăn mũi không ở trong vị trí bình thường, tạo ra sự cản trở của quá trình thoát dịch nhầy, làm cho trẻ luôn trong tình trạng sổ mũi.

Trẻ nhỏ không thể xì mũi hay khịt mũi

Một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chảy nước mũi ở trẻ nhỏ là khả năng xì mũi hay khịt mũi không hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc nước mũi sẽ luôn tồn tại trong khoang mũi của bé, tăng nguy cơ chảy nước mũi lâu ngày.

Trẻ nhỏ không thể tự xì mũi hay khịt mũi
Trẻ nhỏ không thể tự xì mũi hay khịt mũi

Trẻ em bị chảy nước mũi lâu ngày do ăn quá nhiều sữa và đường

Việc ăn quá nhiều sữa và đường có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Hiện tượng này tăng cường sản xuất chất nhầy trong mũi và đường tiết dịch từ dạ dày, gây ra các triệu chứng như ợ nóng và sổ mũi kéo dài. Đây là một vấn đề sức khỏe cần được chú ý và giải quyết kịp thời để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh cho trẻ.

XEM THÊM:  14 cách trị đau đầu chóng mặt tại nhà dễ thực hiện, hiệu quả tức thì

Trẻ bị chảy nước mũi trong kéo dài lâu ngày có nguy hiểm không?

Thông thường, tình trạng sổ mũi ở trẻ em không gây nguy hiểm và có khả năng tự khỏi. Tuy nhiên, nếu trẻ chảy nước mũi trong kéo dài hơn 10 ngày, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Nếu sổ mũi kéo dài do vướng dị vật, có thể dẫn đến nguy cơ nghẹt thở hay biến chứng nguy hiểm, việc đưa trẻ đi cấp cứu là rất cần thiết.

Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có gây nguy hiểm không?
Trẻ bị sổ mũi lâu ngày có gây nguy hiểm không?

Một nguyên nhân khác gây sổ mũi kéo dài là lệch vách ngăn mũi, không phải là tình trạng khẩn cấp, nhưng có thể làm bé hay bị nghẹt mũi khó thở ở một bên. Trong trường hợp này, việc phẫu thuật có thể là lựa chọn tốt nhất để khắc phục vấn đề.

Nên làm gì khi trẻ bị chảy nước mũi trong kéo dài?

Có nhiều phương pháp để điều trị tình trạng trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày không khỏi. Nếu bố mẹ chưa biết rõ nguyên nhân do đâu thì hãy đến bác sĩ để được chẩn đoán và cho lời khuyên chính xác. Nếu bố mẹ đã biết nguyên nhân gây bệnh thì có thể tham khảo một số cách chữa sổ mũi cho trẻ sau đây:

Giữ ấm cho trẻ mẹo hết chảy nước mũi hiệu quả

Trong giai đoạn phát triển của trẻ, hệ miễn dịch chưa đủ mạnh mẽ để tự đối phó với các bệnh cúm, đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa. Vì vậy, việc giữ ấm cơ thể cho bé là vô cùng quan trọng. Bố mẹ có thể sử dụng áo ấm, đồ bảo vệ tai và đầu để giữ cho bé luôn ấm áp, tránh bị ảnh hưởng từ không khí lạnh.

Luôn đảm bảo giữ ấm cho trẻ
Luôn đảm bảo giữ ấm cho trẻ

Vệ sinh mũi đúng cách làm nước mũi hết chảy

Để đảm bảo đường hô hấp của trẻ thông thoáng, việc vệ sinh mũi họng đều đặn là rất quan trọng. Mẹ có thể sử dụng máy hút mũi trẻ em sau khi làm loãng chất nhầy bằng nước muối sinh lý. Quá trình này cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi của bé. Máy hút mũi cần được sử dụng đúng cách, không áp dụng áp lực lớn để tránh gây tổn thương.

Rửa mũi và xịt nước muối sinh lý cho bé

Thực hiện việc rửa mũi thường xuyên cách chữa nghẹt mũi cho trẻ hiệu quả, giúp giảm dịch nhầy trong mũi, tạo điều kiện thuận lợi cho bé thở. Nước muối sinh lý sẽ làm sạch mũi, giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nằm trong mũi của bé. Khi xịt mũi, bố mẹ cần để bé nằm nghiêng và đầu lúc nào cũng cao hơn chân để khi xịt nước vào trong mũi của bé sẽ không làm bé bị sặc hay ngạt nước. Tránh xịt trực tiếp vào mũi bé mà nên xịt chéo sang 2 bên thành mũi để đảm bảo an toàn cho bé.

Rửa mũi và xịt nước muối sinh lý cho bé
Rửa mũi và xịt nước muối sinh lý cho bé

Tăng cường sức đề kháng cho bé cách nhanh hết chảy nước mũi

Ngoài việc sử dụng các phương pháp trên, bố mẹ cần phải tăng cường bổ sung sức đề kháng cho bé. Bằng cách cho trẻ uống nhiều trái cây để bổ sung khoáng chất và vitamin, giúp bé có sức chống lại các bệnh về hô hấp đặc biệt vào những thời điểm giao mùa. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối, bao gồm các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe của hệ miễn dịch là cách giảm nghẹt mũi cho trẻ hiệu quả nhất.

Cho trẻ uống nhiều nước ấm để hết nghẹt mũi và chảy nước mũi

Để giảm tình trạng nghẹt mũi và chảy nước mũi ở trẻ, việc khuyến khích trẻ uống nhiều nước ấm là một biện pháp hiệu quả. Nước giúp làm ẩm đường hô hấp, làm mềm chất nhầy trong mũi, từ đó giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và loại bỏ chất nhầy một cách tự nhiên.

Trong trường hợp trẻ có sốt, thở nhanh hoặc nôn trớ, việc bổ sung nước là rất quan trọng. Uống nhiều nước cách chữa hắt hơi sổ mũi tại nhà cho trẻ vừa giúp giảm sốt vừa duy trì cân bằng nước cần thiết cho cơ thể trẻ và hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe.

XEM THÊM:  20 Loại thực phẩm giúp mọc tóc NHANH, DÀY, DÀI hiệu quả

Xông hơi và vệ sinh thường xuyên cho trẻ bằng nước ấm

Việc vệ sinh cho bé bằng nước ấm giúp tránh cảm lạnh và làm sạch da một cách nhẹ nhàng. Xông hơi với nước ấm cách trị sổ mũi nhanh nhất cho trẻ, giúp tăng cường quá trình tan đờm trong mũi, giúp bé dễ thở hơn. Tuy nhiên, biện pháp này nên được áp dụng đúng cách và chỉ khi cần thiết, đặc biệt là đối với trẻ có triệu chứng nặng để hỗ trợ cho bé.

Xông mũi cho trẻ bằng nước ấm
Xông mũi cho trẻ bằng nước ấm

Thăm khám chuyên khoa điều trị trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày, đặc biệt là khi có triệu chứng “thò lò mũi xanh,” đây có thể là dấu hiệu của viêm xoang, một tình trạng nguy hiểm với nhiều biến chứng. Nếu trẻ không khỏi sau 3 ngày hoặc nước mũi đổi màu, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị chính xác. Không nên tự y áp dụng kháng sinh cho trẻ mà chỉ nên sử dụng thuốc dựa trên chỉ định của bác sĩ, đặc biệt đối với trẻ dưới 6 tuổi.

Các giai đoạn sổ mũi ở trẻ

Các giai đoạn sổ mũi ở trẻ gồm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Khởi phát bệnh

Trong giai đoạn khởi phát bệnh, việc nhận biết và điều trị sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và gia đình. Các dấu hiệu như hắt hơi thường xuyên kèm theo sốt nhẹ, cùng với cảm giác nóng rát và khô mũi, đều là những dấu hiệu đặc trưng. 

Để giảm tình trạng nghẽn mũi và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, bố mẹ có thể thực hiện rửa mũi thường xuyên cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Việc này giúp làm loãng dịch nhầy, làm thông thoáng mũi và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Giai đoạn khởi phát bệnh
Giai đoạn khởi phát bệnh

Để rửa mũi, bố mẹ có thể đặt trẻ nằm nghiêng và sử dụng xilanh nước muối để nhỏ nước muối vào mũi. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nên nhỏ 2 giọt mỗi bên, 2-3 lần/ngày. Trong trường hợp trẻ trên 1 tuổi, nên nhỏ 3 giọt mỗi bên, 2-3 lần/ngày. Lưu ý rằng nước muối cần được làm ấm trước khi sử dụng.

Giai đoạn 2: Chảy dịch mũi trong nhiều

Ở giai đoạn này, các biểu hiện của sổ mũi trở nên rõ ràng hơn và xuất hiện thường xuyên hơn. Trẻ thường xuyên hắt hơi, cảm thấy nghẹt mũi và có dịch mũi chảy. Các hoạt động hàng ngày và sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, ăn uống kém, sốt cao, môi khô và nhịp tim nhanh. 

Bố mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ và nếu cần thiết, đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn về việc sử dụng thuốc hạ sốt và kháng sinh. Lưu ý rằng việc sử dụng thuốc nên được thực hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể của trẻ đạt mức 38,5 độ C trở lên, vì sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để bảo vệ. Nếu nhiệt độ dưới 38,5 độ C, bố mẹ không cần phải sử dụng thuốc.

Giai đoạn 3: Dịch mũi xanh, vàng xuất hiện

Trong giai đoạn này, tình trạng sổ mũi trở nên nặng nề hơn khi dịch mũi không còn trong và xuất hiện mủ màu xanh hoặc vàng. Trẻ có thể trải qua tình trạng thở nhanh khó thở, cảm giác nghẹt mũi và có thể quấy khóc, chán ăn và trở nên mệt mỏi hơn. Trong giai đoạn này, việc rửa mũi cho trẻ trở nên cần thiết, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức để tránh tình trạng trở nên nặng nề hơn.

Khi dịch mũi xanh, vàng xuất hiện, bố mẹ nên vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ
Khi dịch mũi xanh, vàng xuất hiện, bố mẹ nên vệ sinh mũi thường xuyên cho trẻ

Trẻ bị chảy nước mũi trong kéo dài dẫn tới những biến chứng gì?

Mặc dù sổ mũi không đe dọa sức khỏe nặng nề, nhưng nếu tình trạng này kéo dài ở trẻ, có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm về hệ hô hấp. Các chuyên gia y tế tai mũi họng khẳng định rằng biến chứng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và mức độ nguy hiểm có thể đa dạng.

Nếu sổ mũi ở trẻ là do tác nhân vật lý như dị ứng thì có thể dẫn đến viêm xoang, đau đầu và khó tập trung. Trong trường hợp sổ mũi do vi khuẩn, nó có thể gây ra các vấn đề như ho, viêm phế quản, làm viêm nhiễm niêm mạc và tắc nghẽn đường lưu thông giữa mũi và tai.

Nếu tình trạng sổ mũi kéo dài không được điều trị, cùng với nhiễm trùng kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến thính giác của trẻ, vì mũi của bé kết nối với tai giữa phía sau vòm họng.

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày khi nào cần đi khám ​​​​bác sĩ?

Trẻ chảy nước mũi trong lâu không khỏi và có những dấu hiệu sau đây thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ:

Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày, lúc nào cần khám bác sĩ?
Trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày, lúc nào cần khám bác sĩ?
 • Có sốt.
 • Thở nhanh, có khò khè hoặc rút lõm lồng ngực.
 • Ho mạnh đến mức gây nghẹt thở hoặc nôn mửa.
 • Bé ho kéo dài hơn một tuần.
 • Xuất hiện mủ ở một hoặc cả hai mắt khi thức dậy vào buổi sáng.
 • Trẻ từ chối ăn hoặc ngủ, thể hiện sự cáu kỉnh và không thể an ủi.
 • Chảy nước mũi kéo dài, chuyển từ trạng thái lỏng sang mủ có độ đặc hoặc có màu (hơi vàng hoặc hơi xanh) trong một khoảng thời gian dài.
 • Bé có các dấu hiệu của viêm tai giữa, bao gồm đau dữ dội trong tai và chảy mủ tai.

Hy vọng với những thông tin về tình trạng trẻ chảy nước mũi trong lâu ngày mà Sao Thái Dương chia sẻ, các bậc phụ huynh sẽ hiểu được vấn đề sổ mũi có khiến trẻ gặp nguy hiểm hay không, từ đó tìm ra cách điều trị hiệu quả và phòng tránh kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

  Để lại câu hỏi về sản phẩm

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi của bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp ngay!  Để lại câu hỏi về bài viết

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  1800 1799