Viêm lợi uống thuốc gì? Review thuốc chữa viêm sưng lợi hiệu quả

Sưng viêm lợi vừa ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân vừa ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh do bị sưng đau. Vậy bị viêm sưng lợi uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Sao Thái Dương xin gửi tới bạn đọc các thông tin hữu ích về viêm sưng lợi và cách điều trị.

Bệnh viêm sưng lợi là gì? 

Viêm sưng lợi là tình trạng lợi bị viêm nhiễm dẫn đến sưng lợi, gây đau và dễ gây ra tình trạng chảy máu chân răng. Đây là một tình trạng bệnh lý răng miệng hay gặp do vi khuẩn gây ra. Nếu không chữa trị kịp thời, tình trạng viêm lợi kéo dài có thể chuyển biến xấu thành bệnh viêm nha chu.

Hình ảnh viêm sưng lợi
Hình ảnh viêm sưng lợi

Viêm lợi uống thuốc gì? Review thuốc chữa viêm sưng lợi hiệu quả

Chữa viêm sưng lợi bằng thuốc tây y

1. Thuốc kháng sinh

Các thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm sưng lợi là:

 • Ciprofloxa

Thành phần chính trong thuốc là Ciprofloxacin hàm lượng 500mg.

Thuốc được bán trên thị trường khoảng 147.000 VND/ hộp gồm 10 vỉ , mỗi vỉ có 10 viên. Hoặc thuốc được bán theo vỉ với giá 20.000 VNĐ/vỉ/10 viên.

 • Rodogyl

Thành phần bao gồm Spiramycin và metronidazol.

Giá bán dao động khoảng 150.000 đồng/hộp có 20 viên.

 • Erythromycin

Thuốc có thành phần chính là Erythromycin 500mg.

Giá bán 215.000 VNĐ/hộp chứa 100 viên nang.

 • Amoxicillin

Thuốc có thành phần chính là Amoxicillin 500mg

Giá bán khoảng 95.000 VNĐ/hộp gồm 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. các nhà thuốc có thể bán lẻ với giá 10.000 VNĐ/vỉ.

Kháng sinh là loại thuốc đầu tiên được kê khi có tình trang sưng lợi do viêm. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn, ngăn chặn chúng phát triển mạnh, giảm tình trạng viêm sưng lợi ở bệnh nhân.

Ưu điểm của thuốc kháng sinh là tác dụng mạnh, cho hiệu quả điều trị cao, các bệnh nhiễm khuẩn, viêm dùng khá hiệu quả. Thuốc kháng sinh tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn nên có thể trị triệt để.

Tìm hiểu thêm về các tình trạng gây tụt lợi :

Tuy nhiên thuốc kháng sinh thường dùng kết hợp vì có nhiều loại vi khuẩn khoang miệng. Và dùng nhược điểm nữa là thuốc kháng sinh không giúp giảm đau nên người bệnh không cải thiện triệu chứng đau gây khó chịu.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm sưng lợi
Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm sưng lợi

2. Thuốc giảm đau

 • Paracetamol

Thành phần chính của thuốc là Paracetamol với hàm lượng 500mg.

Thuốc có thể bào chế dưới dạng viên nén bao phim hoặc viên sủi, siro uống.

Giá bán thuốc trên thị trường hiện nay là 32.500 VND/hộp gồm 5 vỉ mỗi vỉ 10 viên.

 • Efferalgan

Thành phần chính bao gồm paracetamol 500mg

Giá bán của thuốc là 42.000 VNĐ/ hộp gồm 4 viên sủi.

Thuốc giảm đau dùng trong viêm sưng lợi giúp người bệnh bớt đau, sưng, nóng do phản ứng viêm gây ra .

Ưu điểm là cải thiện tình trạng khó chịu có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Tuy nhiên nhược điểm của thuốc thuộc nhóm này là không điều trị nguyên nhân gây bệnh. Và thuốc tác động lên toàn cơ thể nên gây nhiều tác dụng phụ trên các cơ quan khác ngoài miệng. Nhất là với các bệnh nhân có tiền sử dị ứng hay máu khó đông thì không nên sử dụng thuốc nhóm này để điều trị

3. Thuốc kháng viêm NSAID

 • Advil

Thành phần có công dụng là ibuprofen 200mg

Giá bán là 295.000 VNĐ/ hộp

Thuốc loại NSAIDs có ưu điểm là vừa chống viêm vừa giảm đau, là loại thuốc hiện nay được dùng nhiều để điều trị viêm. Thuốc có tác dụng khu trú, ngăn chặn sự lan tỏa của vi khuẩn. Bên cạnh đó cũng tác động làm dịu cơn đau, đau trong viêm sưng lợi làm người bệnh khó có thể nhai nốt nên giảm đau giúp người bệnh dễ chịu.

Nhược điểm của nhóm này cũng là có nhiều tác dụng phụ vì ngoài tác dụng lên chỗ viêm lợi, nó còn tác dụng nên một số cơ quan khác. Một số người có tiền sử về bệnh tiêu hóa, dạ dày hoặc máu khó đông thì nên xem xét trước khi dùng.

4. Thuốc giảm viêm Glucocorticoid

 • prednisolon

Thành phần chính của thuốc là prednisolon 5mg

Giá bán hiện nay tại các nhà thuốc dao động khoảng 60.000 VNĐ/ hộp

 • dexamethason

Thành phần gồm dexamethason 4mg/ml

Thuốc ở dạng thuốc tiên được bán với giá 150.000 hộp bao gồm 10 ống.

Thuốc Glucocorticoid có công dụng mạnh trong giảm viêm, giảm sưng đau. Nó có bản chất là một loại hormon của cơ thể trong việc chống viêm. Nên ưu điểm của thuốc là công dụng tốt, thời gian điều trị ngắn, vừa giảm đau vừa có thể trị bệnh. Thuốc giảm viêm Glucocorticoid có nhiều tác dụng không mong muốn như nhờn thuốc, ảnh hưởng chức năng gan thận, ảnh hưởng các tuyến nội tiết của cơ thể.

Chữa viêm sưng lợi bằng các bài thuốc dân gian

1. Dùng nước súc miệng bằng nước muối

Biện pháp dùng nước muối súc miệng đã được áp dụng từ lâu và được khuyến cáo. Sử dụng thường xuyên hàng ngày để khử các loại vi khuẩn hầu họng rất tốt.

Ưu điểm của sử dụng nước muối là an toàn và tiện lợi và giảm được tình trang viêm. Giá thành nước muối sinh lý khá rẻ hoặc người bệnh có thể tự pha ở nhà. Nước muối rửa trôi vi khuẩn hoặc làm bất hoạt chúng nên giảm viêm nhanh, giảm đau, khó chịu.

Tuy nhiên khi sử dụng nước muối bạn cũng cần lưu ý đến nhược điểm của nó. Nồng độ muối cao hoặc lạm dụng sử dụng có thể làm mòn men răng và khô miệng.

Chữa viêm sưng lợi bằng nước muối
Chữa viêm sưng lợi bằng nước muối

2. Nước súc miệng bằng lô hội

Nước súc miệng được chiết xuất từ phần thịt của cây lô hội chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Và đặc biệt chứa các chất kháng vi khuẩn rất mạnh cho công dụng tốt và thơm mát.

Ưu điểm của nước súc miệng lô hội là có tác dụng ngay sau khi dùng. bạn sẽ cảm nhận được cảm giác mát, dịu cơn đau do viêm. Và có thể cải thiện được hơi thở bị hôi do vi khuẩn gây nên. Dùng nước súc miệng không bị khô miệng ngược lại còn cho cảm giác mát ẩm.

Nhược điểm là cần chú ý khi sử dụng ở một số người dị ứng với các thành phần trong cây lô hội.

Nước súc miệng lô hội có thể dùng súc miệng nhiều lần trong ngày, và nên dùng ngay cả khi đã đỡ viêm sưng lợi.

3. Chữa viêm sưng lợi bằng lá trầu không

Trầu không là cây thuốc được biết đến nhiều với tác dụng chữa viêm, diệt khuẩn bởi lá trầu không chứa các chất chống viêm và cho răng miệng.

Ưu điểm khi chữa sưng lợi bằng trầu không là ngăn chặn nhanh sự phát triển của vi khuẩn ở miệng. Giảm viêm và đau, hỗ trợ phục hồi các tổ chức viêm. Ngoài ra sử dụng trầu không còn giúp răng lợi khỏe hơn, chống lại các tác nhân tốt hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của cây thuốc tươi trầu không là không bảo quản được lâu như các sản phẩm đã được bào chế, sản xuất. Và trầu không không sử dụng cho các trẻ em nhỏ, nhất là các bé dưới 1 tuổi. Biện pháp dùng lá trầu không cũng chỉ là hỗ trợ nên cần kết hợp với các biện pháp khác để trị tuyệt đối.

Sử dụng lá trầu không một ngày 1-2 lần để có thể hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng và nhanh khỏi bệnh.

4. Nước súc miệng chứa tinh dầu quế

Tinh dầu quế rất thơm và tác dụng diệt khuẩn mạnh. Khi sử dụng nước súc miệng tinh dầu quế người sử dụng sẽ cảm nhân ngày hiệu quả. Nước súc miệng tinh dầu quế rất thơm, sạch miệng, giảm viêm đau cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt mùi thơm của tinh dầu quế sẽ giúp bạn giảm stress, thư giãn hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng nước súc miệng tinh dầu quế, người sử dụng cần thận trọng xem xét về tình trạng mẫn cảm của bản thân với sản phẩm.

Sử dụng nước súc miệng 2-3 lần/ ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm sưng lợi

Các thuốc được sử dụng để điều trị viêm sưng lợi tuy có tác dụng nhưng lại có nhiều tác dụng không mong muốn lên các cơ quan khác. Một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc tây để điều trị cho những bệnh nhân viêm sưng lợi như:

 • Các thuốc tây y uống nhiều làm ảnh hưởng lớn đến chức năng gan, thận gây ra tác dụng phụ suy gan, suy thận, thậm chí có thể gây xơ gan.
 • Tuy bệnh được trị khỏi lúc đó nhưng vẫn có khả năng tái phát bệnh lại rất cao khi cơ thể suy giảm miễn dịch. Các thuốc tây chỉ được khuyến cáo dùng khi các triệu chứng viêm lợi nặng, ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.
 • Người bệnh nên dựa vào các tác dụng chính và tác dụng phụ để cân nhắc trước khi sử dụng các thuốc. Bởi vì một số nhóm thuốc tây không phù hợp với các đối tượng mắc một số bệnh có sẵn.

Hiện nay biện pháp được khuyến cáo sử dụng nhiều để bảo vệ răng miệng đó là duy trì chăm sóc răng miệng thường xuyên tại nhà. Một số biện biện pháp chăm sóc răng miệng bằng cơ học như:

 • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa phải luôn được áp dụng sau các bữa ăn để khoang miệng sạch sẽ.
 • Bên cạnh đó, để có hơi thở thơm mát và răng chắc khỏe, các bạn có thể dùng nước súc miệng. Nước súc miệng ngày nay được sản xuất đóng chai tiện lợi sử dụng, bảo quản đơn giản và cho hiệu quả lâu dài cao.
Bộ đôi chăm sóc răng miệng hiệu quả
Bộ đôi chăm sóc răng miệng hiệu quả

Một trong những giải pháp chăm sóc răng miệng đang được nhiều người đánh giá cao hiện nay là sử dụng bộ đôi nước súc miệng Valentinekem đánh răng dược liệu Thái Dương. Đây là giải pháp giúp cải thiện viêm sưng miệng rất hiệu quả mà không gây nhiều tác dụng phụ như khi bạn sử dụng thuốc để điều trị. Nước súc miệng Valentine với thành phần nano bạc và tinh dầu bạc hà thơm mát giúp giữ cho miệng, răng lợi luôn sạch sẽ, thơm mát. Nano bạc là thành phần kháng khuẩn đường hô hấp đã được chứng minh có hiệu quả tốt cho răng miệng. Là biện pháp loại bỏ những vi khuẩn trong kẽ răng ngay cả những vị trí khó làm sạch như các kẽ răng,…

Bên cạnh đó, kem đánh răng dược liệu Thái Dương chứa nhiều thành phần dược liệu đặc biệt là tinh chất lược vàng có công dụng kháng khuẩn hiệu quả. Dùng kem đánh răng Thái Dương giúp loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn trên răng. Qua đó giúp giảm nguy cơ gây viêm lợi, sưng lợi và hơi thở thơm mát. Sự kết hợp của 2 sản phẩm này là một giải pháp cải thiện tình trạng viêm sưng lợi được nhiều người tin dùng.

Trên đây là những thông tin về các thuốc trị viêm lợi chảy máu chân răng. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc xin liên vệ với Sao Thái Dương để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

4.9/5 - (7 bình chọn)
Bài viết mới nhất

One thought on “Viêm lợi uống thuốc gì? Review thuốc chữa viêm sưng lợi hiệu quả

Để lại câu hỏi về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 1799