Sao Thái Dương tham dự hội thảo DẪN ĐƯỜNG CHO TƯƠNG LAI tại APEC ĐÀ NẴNG

Ảnh chụp tại hội nghị

Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra từ ngày 6 đến 11/11 tại Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam ( VBS) và Hội nghị Thượng đỉnh các giám đốc điều hành (CEO Summit) đã thu hút sự tham dự của hơn 2.000 doanh nghiệp, là đại diện của hàng nghìn tập đoàn hàng đầu của 21 nền kinh tế APEC. Đặc biệt, CEO Summit còn nhận được sự quan tâm của các nhà lãnh đạo cấp cao của APEC ngoài chủ nhà Việt Nam như Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe; Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đã diễn ra những cuộc đối thoại thẳng thắn giữa cộng đồng doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo APEC, về những quan điểm kết nối thương mại, kỹ nguyên số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Nhiều doanh nghiệp đã tìm được hướng đi trong tương lai.

APEC không phải là hợp đồng được ký kết

Phó Giám Đốc Công ty Cổ Phần Sao Thái Dương đã trả lời phỏng vấn trực tiếp với Thời báo Kinh Tế Việt Nam: “Như hiện nay nếu doanh nghiệp chỉ kinh doanh truyền thông thì rất mất thời gian, thậm chí phát sinh nhiều chi phí khiến doanh nghiệp mệt mỏi. Nếu có sự kết nối công nghệ, doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này. Chúng tôi xây dựng phần mềm trong chuỗi nhà thuốc Sao Thái Dương nhằm gia tăng hiệu quả quản lý cho chính chúng tôi và đối tác”.

Ảnh chụp tại hội nghị

Hội nghị APEC lần này với sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên, là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Việc tiếp cận doanh nghiệp lớn, tìm hiểu câu chuyện thành công và học cách làm của doanh nghiệp lớn sẽ giúp doanh nghiệp có quy mô nhỉ định vị được mình trên thị trường. Chúng tôi đã làm được nghững gì trong quá khứ, cần thay đổi như thế nào trong tương lai để thích ứng được với sự biến đổi của thương mại toàn cầu. Không chỉ Sao Thái Dương, mà hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa đã tham gia thị trường toàn cầu và khu vực, vì vậy những cơ hội như APEC đối với doanh nghiệp siêu nhỉ, nhỏ và vừa là thực sự có ý nghĩa.

XEM THÊM:  Tặng miễn phí Face Oil Nature Queen 30ml

Chúng tôi không đặt kỳ vọng phải có được đối tác nào, hay hợp đồng nào trong kỳ APEC này. Ý nghĩa to lớn của APEC theo tôi, đó là APEC đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới kinh tế số, kinh tế chia sẻ, ứng dụng công nghệ nhằm tiết giảm chi phí kinh doanh, hướng tới lợi ích cộng đồng…  Nhiều người cho rằng đây là sân chơi của doanh nghiệp lớn; nhưng thực tế, đây có thể được xem là những tiêu chuẩn để doanh nghiệp có quy mô nhỏ như chúng tôi soi chiếu vào, xem xét doanh nghiệp đã làm được bao nhiêu phần và cần phải phát triển tiếp theo như thế nào trong tương lai để cùng hướng đi chung với xu thế, xã hội.

Chẳng hạn, như hiện nay nếu doanh nghiệp chỉ kinh doanh truyền thống thì rất mất thời gian, thậm chí phát sinh nhiều chi phí khiến doanh nghiệp mệt mỏi. Nếu có sự kết nối công nghệ, doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này. Chúng tôid dang xây dựng phần mềm ứng dụng trong chuỗi nhà thuốc là đối tác của Sao Thái Dương nhằm gia tăng hiệu quả quản lý cho chính chúng tôi cũng như đối tác. Dự kiến tháng 12/2017 phần mềm này sẽ đi vào hoạt động.

Hay như thông qua việc gặp gỡ với những doanh nghiệp trong cùng ngành nghề, chúng tôi hiểu rằng cùng sản phẩm mà chúng tôi đang sản xuất thì yêu cầu của Mỹ, của ASEAN hay của EU là rất khác nhau. Họ có những bộ tiêu chuẩn, hướng dẫn thực hành riêng biệt. Từ đó, chúng tôi sẽ có cách thức khác nhau để hướng vào những thị trường này.

Hay như chia sẻ của Wallmart tại CEO Summit APEC 2017, mặc dù là tập đoàn bán lẻ hàng đầu của Mỹ nhưng bản thân tập đoàn này cũng đang phải tìm cách tiếp cận DNNVV vì bản chất của kinh doanh bây giờ là khách hàng định hướng doanh nghiệp. Sự xoay chuyển kinh doanh này có thể sẽ là cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam trong tương lại. Và sự xoay chuyển của những tập đoàn lớn như thế này cũng đặt ra những yêu cầu về sự thay đổi, bắt nhịp với xu thế của thế giới.

XEM THÊM:  Sự kiện tổng kết cuối năm 2018 – khoảnh khắc nhìn lại chặng đường “ Sao Thái Dương – Hạnh phúc đến mọi nhà “

Nói như vậy để thấy rằng cơ hội đến với DNNVV hay thậm chí là doanh nghiệp siêu nhỏ không nên chỉ là nhìn nhận phải là đơn hàng cụ thể mà quan trọng hơn là đếm đến cho doanh nghiệp cái nhìn xa hơn về tương lai. Tham gia APEC thực sự giúp tôi hoạch định chiến lược kinh doanh cho chặng đường 5, 10 hay 20 năm tới.

Nguồn: Thời báo Kinh Tế Việt Nam – số đặc biệt ra ngày 9/11/2017 ( Trang 12 – 13 ). Và Thời báo Kinh Tế Việt Nam Online.

Đánh giá post
Để lại câu hỏi về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1800 1799